Thuy Si, Israel xac nhan nhung ca benh dau mua khi dau tien hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Nigeria. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Ngày 21/5, Thụy Sĩ đã xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại thành phố Bern trong bối cảnh căn bệnh truyền nhiễm hiếm gặp đang lây lan khắp châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Văn phòng Y tế Cộng đồng Liên bang Thụy Sĩ (BAG) cho biết, trong khi các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng ở châu Âu và Bắc Mỹ, Thụy Sĩ cũng đã phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại bang Bern.

Cơ quan y tế cho biết các triệu chứng của căn bệnh nhiệt đới, đặc hữu ở châu Phi thường nhẹ nhưng khuyến cáo những người bị sốt và phát ban giống thủy đậu nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Israel cùng ngày cũng xác nhận có ca nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, người phát ngôn của bệnh viện Ichilov tại thành phố Tel Aviv cho hay một người đàn ông 30 tuổi trở về từ Tây Âu thời gian gần đây đã nhiễm virus đậu mùa khỉ.

[WHO họp khẩn về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu]

Trước đó, Bộ Y tế Israel cho biết người này có tiếp xúc gần với một người nhiễm đậu mùa khỉ ở nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh mẫu bệnh phẩm đã được gửi đi phân tích và người này được cách ly tại bệnh viện Ichilov với tình trạng bệnh nhẹ.

Virus đậu mùa khỉ khiến người bệnh xuất hiện các nốt sưng mủ nhưng hầu như không nguy hiểm chết người. Đây là loại bệnh đặc hữu của một số khu vực Trung và Tây Phi.

Trong vài tuần qua, một số ca bệnh đã được phát hiện tại Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Mỹ, Canada và Australia, làm dấy lên lo ngại về khả năng virus đang lây lan rộng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các triệu chứng bệnh thường bao gồm sốt, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức và phát ban giống thủy đậu trên tay, mặt.

Virus có thể lây truyền khi tiếp xúc với các tổn thương da hoặc các giọt bắn của người nhiễm bệnh, cũng như qua các vật dụng dùng chung như khăn trải giường và khăn tắm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 2 đến 3 tuần, nhưng bệnh có thể dẫn đến một loạt biến chứng y tế.

Tính đến ngày 20/5, cơ quan y tế Liên hợp quốc đã được cảnh báo về dịch bùng phát ở 11 quốc gia trên  khắp thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)