Thụy Sĩ phát hiện siêu kháng thể chống virus gây bệnh COVID-19

Kết quả nghiên cứu khẳng định kháng thể đơn dòng này có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa tất cả biến thể của virus đã được xác định cho đến nay, bao gồm cả biến thể siêu lây nhiễm Delta.
Thụy Sĩ phát hiện siêu kháng thể chống virus gây bệnh COVID-19 ảnh 1(Nguồn: lenews.ch)

Báo Le News đưa tin các nhà khoa học thuộc bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV) và Đại học EPFL của Thuỵ Sĩ đã phát hiện ra một kháng thể đơn dòng cực mạnh, có thể vô hiệu hóa tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2.

Theo các nhà khoa học tại CHUV và EPFL, kháng thể đơn dòng này nhắm mục tiêu là protein gai của virus SARS-CoV-2, vốn có tác dụng giúp virus SARS-CoV-2 gắn vào thụ thể trên bề mặt tế bào vật chủ.

Kết quả nghiên cứu khẳng định kháng thể đơn dòng này có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa tất cả biến thể của virus đã được xác định cho đến nay, bao gồm cả biến thể siêu lây nhiễm Delta.

Kháng thể mới này được phát hiện trong tế bào lympho (tế bào miễn dịch tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh) của người mắc COVID-19. Đây là kháng thể mạnh nhất cho tới nay có thể chống lại COVID-19.

Ngoài ra, kháng thể dường như liên kết với một khu vực không bị đột biến ở vùng gắn thụ thể của protein gai. Nó ngăn protein gai liên kết với các tế bào có thụ thể ACE2, vốn được virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm cho các tế bào phổi.

[WTO chưa nhất trí bỏ bản quyền đối với vaccine ngừa COVID-19]

Điều đó có nghĩa là kháng thể ngăn chặn quá trình sao chép virus, cho phép hệ thống miễn dịch của người mắc bệnh loại bỏ SARS-CoV-2 khỏi cơ thể. Cơ chế bảo vệ này đã được chứng minh thông qua các thí nghiệm trên chuột.

Theo các nhà khoa học, kháng thể mới này có thể giúp bảo vệ người mắc bệnh trong 4-6 tháng. Đây được xem là một lựa chọn điều trị dự phòng rất khả quan đối với những người có nguy cơ mắc bệnh nhưng chưa được tiêm chủng hoặc những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng không thể tạo ra phản ứng miễn dịch.

Hiện CHUV và EPFL đang lên kế hoạch sản xuất một loại thuốc có chứa kháng thể này. Công tác thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2022.

Các nhà khoa học Thuỵ Sĩ cho rằng việc phát hiện ra kháng thể mới là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại COVID-19, giúp mở ra cánh cửa cải thiện các phương pháp điều trị bệnh nặng và tăng cường các biện pháp dự phòng, đặc biệt đối với bệnh nhân có hệ miễn dịch bị suy yếu.

Mặc dù vậy, giới nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng khám phá khoa học này không nhằm thay thế vaccine ngừa COVID-19, bởi tiêm vaccine hiện vẫn là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Sự kiện “Kết nối Khoa học và Công nghệ giữa chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp trong nước” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào ba trụ cột chiến lược: hạ tầng AI chủ quyền, công nghiệp bán dẫn và vật liệu xanh. 

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Nhân lực và hợp tác: Chìa khóa mở cánh cửa năng lượng hạt nhân Việt Nam

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 tại Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các yếu tố nhân lực và hợp tác quốc tế trong tiến trình đưa năng lượng hạt nhân trở thành trụ cột phát triển bền vững. Đây là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành năng lượng nguyên tử, diễn ra trong thời điểm Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia và ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).