Tiếp nhận Hồ sơ chứng tích chiến tranh, tặng di ảnh cho các gia đình liệt sỹ

Lễ tiếp nhận "Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam," giới thiệu tự truyện "Mãi vẫn là người lính" và trao tặng Di ảnh chân dung màu cho một số gia đình liệt sỹ, tổ chức sáng 12/6, ở Hà Nội.

Ban tổ chức trao tặng Hồ sơ Chứng tích chiến tranh Việt Nam cho các nhân chứng và thân nhân gia đình liệt sỹ. (Ảnh: Phương Lan/TTXVN)
Ban tổ chức trao tặng Hồ sơ Chứng tích chiến tranh Việt Nam cho các nhân chứng và thân nhân gia đình liệt sỹ. (Ảnh: Phương Lan/TTXVN)

Sáng 12/6, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tiếp nhận "Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam," giới thiệu tự truyện "Mãi vẫn là người lính," phục dựng và trao tặng Di ảnh chân dung màu cho một số gia đình liệt sỹ…

Lễ tiếp nhận do Tổ chức “Trái tim Người lính” phối hợp cùng với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (Mỹ), Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20,” tổ chức.

Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024).

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, người sáng lập, Chủ tịch tổ chức “Trái tim người lính," Trưởng Ban Tổ chức sự kiện, trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đã có hàng vạn cuốn nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật và kỷ vật của bộ đội miền Bắc và quân Giải phóng miền Nam bị Quân đội Mỹ, lính Việt Nam Cộng hòa thu được trên các chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy.

Tuy nhiên, nhiều nội dung của di vật và kỷ vật trên đã được chụp lại, lưu giữ dưới hình thức microfilm tại Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ (VNCA). Những bản copy này cũng có thể được xem như là “bản gốc,” chứa đựng nhiều thông tin riêng tư, cảm động và thiêng liêng vì hầu như thân nhân các gia đình liệt sỹ liên quan chưa bao giờ có cơ hội thấy, có thể trợ giúp việc tìm kiếm phần mộ và hài cốt liệt sỹ…

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas thực hiện dự án phi lợi nhuận và nhân văn mang tên “Hồ sơ chứng tích chiến tranh Việt Nam.”

Đơn vị đã sử dụng các tài liệu được sàng lọc từ kho microfilm gần 3 triệu trang, đang lưu giữ tại Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas, để tìm kiếm thông tin về liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh, mất tích trong kháng chiến. Đồng thời, đơn vị phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân tiến hành tìm kiếm thân nhân liệt sỹ và cựu chiến binh còn sống để trao “Hồ sơ chứng tích” (nhật ký, thư riêng…) cho cá nhân, thân nhân liệt sỹ, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai...

Từ đầu tháng Năm vừa qua, căn cứ nguồn tư liệu do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas gửi, Tổ chức “Trái tim người lính” đã biên soạn, giới thiệu trên mạng xã hội Facebook và tạp chí điện tử “Văn hóa và Phát triển” hơn 30 hồ sơ “Chứng tích chiến tranh.” Đó là nội dung tóm tắt của 35 cuốn sổ tay nhật ký và 10 lá thư thời chiến. Với sự trợ giúp, chung tay góp sức của cộng đồng, 12 hồ sơ đã có phản hồi tích cực từ phía thân nhân các gia đình liệt sỹ, cựu chiến binh, thương binh. Ban tổ chức đã liên hệ với nhân chứng ở nhiều vùng miền trên cả nước và mời tham dự sự kiện.

ttxvn_le_tiep_nhan_ho_so_chung_tich_chien_tranh_viet_nam1.jpg
Ban tổ chức trao tặng Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam cho thương binh Đỗ Xuân Thuyên, tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Phương Lan/TTXVN)

Đặc biệt, trong số các hồ sơ tìm được người nhận lần này, bên cạnh thân nhân của các liệt sỹ, có 3 cựu chiến binh. Rất tiếc, cựu chiến binh Mai Xuân Ngọc (trú tại Hải Phòng) vì tuổi cao sức yếu đã qua đời 2 tháng trước. Còn thương binh Đỗ Xuân Thuyên (trú tại Thái Bình) và thương binh Nguyễn Tiến Đồng (trú tại Hà Tĩnh) đã có mặt tại sự kiện, trực tiếp nhận lại kỷ vật.

Nhân dịp này, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp với Tổ chức “Trái tim người lính” đã phục dựng 4 di ảnh màu chân dung liệt sỹ (đều là những di ảnh duy nhất của liệt sỹ chụp trước khi hy sinh) và trao tặng cho thân nhân.

Ban tổ chức giới thiệu tự truyện “Mãi vẫn là người lính” của cựu chiến binh Đặng Ngọc Đa, sinh năm 1939, quê tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Cuốn sách là hồi ức bình dị, chân thực và thú vị về cuộc đời, gia đình của một người lính, xuyên qua quãng thời gian dài với nhiều thăng trầm của cuộc sống, sự kiện lớn lao của đất nước.

Với bản lĩnh, ý chí của bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Đặng Ngọc Đa là một người lính hiếm hoi hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi Thi đua ái quốc năm 1948./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục