Sáng 1/6, tại Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 3 tổ chức lễ tiếp nhận tập album ảnh về các ngành nghề ở Việt Nam đầu thế kỷ 20 và tài liệu ghi âm về Hội nghị Định ước Hiệp định Paris 1973.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiệp, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp, trao tập album ảnh “Kỹ thuật của người An Nam” do bà Vũ Thị Xuân Phương, nhà nghiên cứu dân tộc học người Pháp gốc Việt, tặng Nhà nước thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Bên cạnh đó, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp cũng trao Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 3 một số tài liệu dạng âm thanh về Hội nghị Định ước Hiệp định Paris 1973 do Bộ Ngoại giao Pháp cung cấp.

Tập album “Kỹ thuật của người An Nam” là công trình của tác giả Henri Oger, một nhà nghiên cứu chuyên về văn hóa Á Đông, học trò của Louis Finot, nguyên Giám đốc đầu tiên của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội.

[Giới thiệu bản Truyện Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn]

Cuốn album là kết quả của các chuyến đi tìm hiểu và sưu tầm của Henri Oger cùng một họa sỹ Việt Nam trên tất cả các phố phường Hà Nội và vùng lân cận trong thời gian phục vụ quân đội viễn chinh Pháp tại Đông Dương (1908-1909).

Cuốn album tập hợp đầy đủ hình ảnh công việc của tất cả các ngành nghề ở Việt Nam đầu thế kỷ 20, được in vào khoảng năm 1910, bằng kỹ thuật in khắc gỗ truyền thống trên giấy dó của người Việt.

Hiện nay trên thế giới chỉ còn lại 4 bản lưu trong các thư viện tại Việt Nam và Pháp, nhưng rất hạn chế tra cứu vì tình trạng xuống cấp của tài liệu.

Việc bà Vũ Thị Xuân Phương trao tặng cuốn album có ý nghĩa to lớn, thể hiện tấm lòng gắn bó với quê hương, đất nước, mong muốn gìn giữ văn hóa dân tộc của người Việt sống xa Tổ quốc.

Là đơn vị chuyên môn, lưu trữ rất nhiều tài liệu quý của đất nước, việc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 3 tiếp nhận và bảo quản tài liệu trên mang ý nghĩa lớn, tạo điều kiện để đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, nhân dân tiếp cận và nghiên cứu./.

PV (TTXVN/Vietnam+)