Tiep noi chinh phu, 3 nha mang lon cua Nhat Ban tay chay Huawei va ZTE hinh anh 1Một trạm phát sóng 5G của Huawei được đặt trên nóc một tòa nhà ở Tokyo. (Nguồn: nikkei.com)

Theo tờ Nikkei của Nhật Bản, ba nhà mạng điện thoại di động chính của Nhật Bản là SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các thiết bị viễn thông Trung Quốc trong hệ thống mạng 5G do lo ngại nguy cơ bảo mật gia tăng khiến Chính phủ Nhật Bản cấm Huawei và các công ty Trung Quốc khác trong danh sách mua sắm công.

Công ty thương mại điện tử Rakuten, sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ không dây thứ tư của Nhật Bản vào năm tới, tuyên bố rằng "không có kế hoạch sử dụng thiết bị viễn thông Trung Quốc." Công ty sẽ sử dụng các sản phẩm của Nokia cho mạng 4G của mình.

[Chính phủ Nhật Bản từ chối các sản phẩm của Huawei và ZTE]

Những động thái này sẽ là một cú đánh lớn tiếp theo nhằm vào hãng công nghệ khổng lồ Huawei. Hãng công nghệ Trung Quốc đang có kế hoạch đầu tư mạnh vào thị trường viễn thông và điện thoại thông minh của Nhật Bản.

Trước Nhật Bản, Mỹ đã cấm Huawei và ZTE gia nhập thị trường 5G của nước này và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ Trung Quốc vì vi phạm lệnh trừng phạt với Iran.

Chính phủ Nhật Bản hiện không hạn chế mua sắm thiết bị viễn thông có nguồn gốc Trung Quốc của các công ty tư nhân. Nhưng với áp lực từ quyết định của chính phủ và lệnh cấm của Mỹ, các nhà mạng ở Nhật Bản buộc phải chấp nhận việc tẩy chay sản phẩm viễn thông từ các công ty Trung Quốc.

Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm 5G vào năm tới với mục tiêu triển khai dịch vụ thương mại toàn diện vào năm 2020./.

Việt Đức (Vietnam+)