Tim hieu ve net dep trong van hoa doc cua nguoi dan Hong Kong hinh anh 1Người dân Hong Kong đọc sách ở các khu dừng nghỉ trên đường phố. (Ảnh: Mạc Luyện/Vietnam+)

Như một nét văn hóa truyền thống, cứ vào dịp tháng Bảy hằng năm, người dân Hong Kong lại cùng nhau đi hội chợ sách.

Bất chấp nắng nóng, dù ngày thường hay cuối tuần, dòng người vẫn xếp hàng dài vào hội chợ sách.

Năm nay, do dịch COVID-19 nên các nhà sách nước ngoài không thể tham dự hội chợ. Tuy nhiên, vẫn có trên 700 công ty sách báo, nhà xuất bản của Hong Kong và Trung Quốc tham dự với đủ các chủng loại.

Ở một thành phố có nhịp sống nhanh như Hong Kong, người dân vẫn duy trì được văn hóa đọc sách báo in.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Rain Li, một học sinh lớp 8 ở Hong Kong, cho biết năm nào em cũng đến hội chợ sách. Nhà trường có nhiều chương trình khuyến khích học sinh đọc sách để kích thích trí tưởng tượng và mở rộng tầm nhìn. Lúc ở nhà, em cũng dành nhiều thời gian đọc sách để tăng thêm vốn từ vận dụng vào việc học tập.

Cho dù ngày nay báo điện tử rất phổ cập nhưng các quầy sách báo in ở Hong Kong vẫn còn khá nhiều. Báo in còn được bán trong hệ thống cửa hàng tiện lợi và không khó để bắt gặp cảnh người đọc báo ở các địa điểm công cộng.

Nhiều người cao tuổi duy trì việc đọc sách báo in như một thói quen. Ông Wong Fore Man cho biết là người sinh ra và lớn lên ở Hong Kong, ông thấy văn hóa đọc của người Hong Kong rất phong phú. Đây là cả một quá trình tích lũy kiến thức. Học sinh từ mẫu giáo, tiểu học, trung học đến đại học ở Hong Kong đều được khuyến khích đọc sách.

Theo cuộc khảo sát, trung bình 1 khách tham quan đã chi 879 đôla Hong Kong (khoảng 2,7 triệu đồng Việt Nam) để mua sách tại hội chợ lần này, mức chi tiêu này chiếm 71% chi tiêu trung bình hàng năm cho sách in (1.238 đôla Hong Kong).

82% số người được hỏi cho biết họ đến hội chợ sách để tìm kiếm các bản phát hành mới.

Tim hieu ve net dep trong van hoa doc cua nguoi dan Hong Kong hinh anh 2Người dân tham quan Hội chợ sách Hong Kong 2022. (Ảnh: Mạc Luyện/Vietnam+)

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ thói quen và sở thích đọc sách của người Hong Kong.

Theo khảo sát, các thể loại phổ biến nhất là tiểu thuyết (57%), văn học (25%), truyện tranh (21%), du lịch (18%) và sách dành cho trẻ em (17%).

Mỗi năm, Chính quyền Hong Kong đã chi khoảng 48 triệu HKD (tương đương gần 140 tỷ đồng) để hỗ trợ các trường học mua sách mới và tổ chức những hoạt động khuyến khích giới trẻ nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ nhỏ.

Hội chợ sách kéo dài từ ngày 20-26/7 đã thu hút 850.000 lượt khách tham quan./.

Mạc Luyện (Vietnam+)