Tin tặc tấn công nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản

Các nhà máy trở thành mục tiêu của tin tặc thông qua thư điện tử được ngụy trang dưới dạng thông báo kinh doanh gửi từ chính phủ.
Kết quả điều tra mới nhất của đài truyền hình NHK, cho thấy các công ty điệnlực đang điều hành các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản vừa trở thành những nạnnhân mới nhất của các vụ tấn công mạng.

Thông tin trên được công bố sau khi các vụ tấn công mạng liên tiếp nhằm vàocả hai viện trong Quốc hội Nhật Bản, các đại sứ quán của Nhật Bản ở nước ngoàivà các công ty công nghiệp quốc phòng của nước này.

Theo giáo sư Keiji Takeda của trường đại học Keio, tin tặc có thể đã gửivirus và cố gắng thu thập dữ liệu từ các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.

Giáo sư Takeda nhấn mạnh không chỉ các công ty điện lực, các công ty cung cấpkhí đốt và nước sạch, các công ty đường sắt và điều hành cơ sở hạ tầng khác cũngcần chia sẻ thông tin về virus và kiểm tra lại xem hệ thống máy tính của họ đãbị nhiễm virus hay chưa.

Theo NHK, có 3 trong số 10 công ty điện lực đang quản lý các nhà máy điện hạtnhân ở Nhật Bản đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng thông qua thưđiện tử được ngụy trang dưới dạng các thông báo kinh doanh gửi từ các văn phòngchính phủ.

Các công ty này gồm Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), Công ty Điện lực Hokkaidovà Công ty Điện lực Tohoku. Tuy nhiên, TEPCO cho biết không có dấu hiệu rò rỉthông tin nào sau các vụ tấn công này.

Năm công ty điện lực khác cũng thông báo các máy tính của họ đã bị tấn côngbởi virus được gắn kèm các thư điện tử, nhưng họ không bị rò rỉ dữ liệu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt nền tảng 'Bình dân học vụ số'

Ra mắt nền tảng 'Bình dân học vụ số'

Phong trào "Bình dân học vụ số" được phát động nhằm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.