Tinh hinh dich benh van phuc tap tai Trung Quoc, Han Quoc, Nhat Ban hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho học sinh tại trường học ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/9, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 14 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới trong ngày 18/9, đều là các ca nhập cảnh, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo NHC, trong số các ca nhập cảnh mới có 6 ca ở tỉnh Quảng Đông, 2 ca ở thành phố Thượng Hải, 2 ca ở tỉnh Tứ Xuyên, 2 ca ở Thiểm Tây trong khi Liêu Ninh và Phúc Kiến, mỗi nơi có 1 ca.

Không có ca tử vong nào do COVID-19 tại Trung Quốc đại lục trong ngày 18/9.

[Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới]

Như vậy, đến hết ngày 18/9, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 85.269 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.634 ca tử vong. 80.464 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Ngày 19/9, Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này có thêm 110 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 106 ca lây nhiễm trong cộng đồng, và 1 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 22.893 ca, trong đó có 378 ca tử vong.

Đây là ngày thứ 17 liên tiếp, Hàn Quốc có số ca nhiễm mới duy trì ở mức khoảng 100 ca, tuy nhiên số ca nhiễm trong cộng đồng chưa thuyên giảm ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận.

Tinh hinh dich benh van phuc tap tai Trung Quoc, Han Quoc, Nhat Ban hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN) Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho học sinh tại trường học ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế về số lượng khán giả tham dự các sự kiện thể thao và các sự kiện khác.

Kể từ ngày 19/9, giới hạn về số lượng người tối đa được phép tham gia các sự kiện thể thao và các sự kiện khác sẽ được nâng lên trên 5.000 người đối với những địa điểm tổ chức có sức chứa hơn 10.000 người.

Các đơn vị tổ chức các sự kiện lớn, trong đó có các trận đấu bóng đá và bóng chày, sẽ được phép tiếp nhận số lượng khán giả tối đa tương đương 50% số ghế của địa điểm tổ chức.

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ, khẳng định việc nới lỏng biện pháp hạn chế này là bước đi quan trọng hướng tới việc thiết lập trạng thái “bình thường mới” thông qua việc khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội song song với các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các đơn vị tổ chức và những người tham gia các sự kiện lớn cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh triệt để.

Cùng với việc nới lỏng hạn chế về số lượng khán giả tham gia các sự kiện thể thao, theo đài truyền hình NHK, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ đưa khu vực Tokyo vào danh sách các điểm đến được nhận trợ cấp của chính phủ theo chương trình kích cầu du lịch nội địa "Go To Travel" kể từ đầu tháng tới.

Lý giải về kế hoạch này, theo Bộ trưởng Nishimura, các chuyên gia y tế đã thừa nhận rằng số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo đang có xu hướng giảm trên cơ sở phân tích số liệu thống kê hàng ngày về thời điểm từng bệnh nhân COVID-19 xuất hiện triệu chứng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nishimura cho biết chính phủ sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở thành phố này./.

Minh Châu-Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)