Bộ Y tế Albania ngày 9/3 thông báo về 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên ở nước này. Bệnh nhân là hai bố con, bố 54 tuổi và người con trai 28 tuổi. 

Theo Bộ Y tế Albania, cả hai bố con bệnh nhân này đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó người con trai mới đây đã lái xe ôtô từ thành phố Florence, Italy về nước.

Hiện cả hai đã nhập viện cách ly tại thủ đô Tirana và có trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Albania là quốc gia thứ 5 tại khu vực Tây Balkan lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau Croatia, Bắc Macedonia, Bosnia và Serbia.

[Các nước châu Âu triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa COVID-19]

Trong khi đó, dịch tiếp tục lan rộng tại châu Âu, Viện Robert Koch cho biết ngày 9/3 Đức ghi nhận thêm 210 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 1.112 trường hợp.

Một văn bản công bố ngày 9/3 cho biết lãnh đạo liên minh trung tả ở Đức đã nhất trí tăng các khoản đầu tư cho các dự án công thêm 12,4 tỷ euro vào năm 2024 và nới lỏng các quy định đối với các doanh nghiệp xin trợ cấp để hỗ trợ nhân viên khi thực hiện chính sách giảm giờ làm như một biện pháp hạn đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Nga ngày 8/3 thông báo tại nước này đã ghi nhận thêm 3 trường hợp mới nhiễm virus corona chủng mới.

Một trường hợp được phát hiện ở tỉnh Kaliningrad, một trường hợp ở tỉnh Belgorod và một trường hợp ở tỉnh Moskva.

Điều đánh lưu ý là tất cả những người bị nhiễm bệnh trong hai tuần qua ở Nga đều trở về từ Italy và tất cả đều đang điều trị trong bệnh viện truyền nhiễm.

Như vậy tại Nga đã có tổng cộng 17 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp là công dân Trung Quốc, 13 người Nga từ Italy trở về và 1 người là công dân Italy. Hai công dân Trung Quốc và một bệnh nhân người Nga đã xuất viện.

Sở y tế Moskva cảnh báo việc vi phạm các yêu cầu cách ly sau khi đến các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm dịch cao có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù tới 5 năm.

Trong khi đó, dịch bệnh cũng tiếp tục lây lan tại châu Á.

Tại Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc thông báo, ngày 9/3 nước này đã ghi nhận 96 ca mới nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia Đông Bắc Á này lên thành 7.478 người.

Tại Nhật Bản, Bộ Y tế Nhật Bản cùng ngày thông báo ghi nhận thêm 15 ca nhiễm  COVID-19, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 495 người, chưa kể số người nhiễm bệnh liên quan đến tàu Diamond Princess được cách ly ở cảng Yokohama.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế và giới chức địa phương, trong tổng số 495 ca nhiễm bệnh trên, đa số sinh sống ở tỉnh Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản, với 108 ca. Tỉnh này đã ban bố tình trạng khẩn cấp trước tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Trong khi đó, tỉnh Aichi ghi nhận 80 trường hợp mắc, tiếp đó là thủ đô Tokyo (64 ca), Osaka (55 ca), Kanagawa (41 ca) và Chiba (21 ca). Hiện có 31 ca bệnh nặng và phải dùng ống thở hoặc đang được chăm sóc đặc biệt.

Tới nay, Nhật Bản đã ghi nhận 15 ca tử vong do COVID-19. Bộ Y tế cho biết đã có 311 người bình phục và xuất viện./.

Lan Phương-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)