Tòa án Hiến pháp Cộng hòa Trung Phi phê chuẩn kết quả trưng cầu ý dân

Theo kết quả của cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp ở Cộng hòa Trung Phi, dự thảo Hiến pháp mới của nước này đã nhận được 95,01% số phiếu "đồng ý" và tỷ lệ cử tri đi bầu là 57,23%.
Tòa án Hiến pháp Cộng hòa Trung Phi phê chuẩn kết quả trưng cầu ý dân ảnh 1Một cử tri ở Cộng hòa Trung Phi bỏ phiếu vào ngày 30/7. (Nguồn: AP)

Ngày 21/8, Tòa án Hiến pháp Cộng hòa Trung Phi đã phê chuẩn kết quả của cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp.

Chánh án Tòa án Hiến pháp Jean-Pierre Waboe tuyên bố tòa "xác nhận và công bố kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp vào ngày 30/7."

Cụ thể, dự thảo Hiến pháp mới của nước này đã nhận được 95,01% số phiếu "đồng ý" và tỷ lệ cử tri đi bầu là 57,23%.

[Cử tri Trung Phi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp]

Trước đó, ngày 30/7, người dân Cộng hòa Trung Phi đã tham gia cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới, trong đó đáng chú ý có quy định kéo dài thời hạn của nhiệm kỳ tổng thống từ 5 năm lên 7 năm, loại bỏ giới hạn về số nhiệm kỳ tổng thống và không cho phép các công dân mang 2 quốc tịch tham gia tranh cử tổng thống.

Như vậy, Tổng thống Faustin Archange Touadera có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Cộng hòa Trung Phi, với 5,5 triệu dân, là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Quốc gia này đã chìm trong xung đột và bất ổn chính trị trong phần lớn lịch sử, kể từ khi giành độc lập vào năm 1960./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục