Tổng thống Togo Faure Gnassingbe. (Nguồn: AP)

Ngày 16/5, hàng nghìn người ủng hộ phe đối lập ở Togo đã xuống đường biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, theo đó Tổng thống Faure Gnassingbe tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Các quan sát viên nhận định cuộc bỏ phiếu hôm 25/4 vừa qua là tự do và minh bạch. Liên hợp quốc cũng ủng hộ cuộc bầu cử này. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng kết quả kiểm phiếu có gian lận.

Theo kết quả kiểm phiếu được Ủy ban Bầu cử độc lập quốc gia Togo (CENI) công bố ngày 29/4, Tổng thống Faure Gnassingbe giành được 58,77% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ gần nhất của ông, thủ lĩnh đối lập Jean-Pierre Fabre, người đứng đầu liên minh 5 đảng có tên "Đấu tranh vì thay đổi chính trị" (CAP), chỉ nhận được 35% số phiếu.

Bản thân ông Fabre đã tự tuyên bố thắng cử và cáo buộc có gian lận trong kiểm phiếu. Tuy nhiên, ngày 3/5, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết ông Faure Gnassingbe tái đắc cử. Phe đối lập cáo buộc tòa án thiên vị Tổng thống đương nhiệm.

Cha của ông Faure Gnassingbe là Eyadema Gnassingbe lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính và điều hành đất nước 38 năm cho đến khi qua đời năm 2005.

Sau đó, ông Faure Gnassingbe được đưa lên đứng đầu quân đội và ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2005. Bạo lực bùng phát sau cuộc bầu cử này đã làm 500 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Ông Faure Gnasingbe tái đắc cử năm 2010 trong một cuộc bỏ phiếu mà phe đối lập cũng cáo buộc gian lận dù cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Hiến pháp Togo hiện hành không giới hạn số lần tái tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, phe đối lập yêu cầu một tổng thống không nắm quyền quá hai nhiệm kỳ liên tiếp./.