Toi pham tron na bi bat khi vao don canh sat de xin viec lam hinh anh 1Thomas Ngcobo đã bị coi là tên tội phạm ngu ngốc nhất Nam Phi. (Nguồn: Oddity Central)

Thomas Ngcobo đã chạy trốn suốt 7 năm qua, sau khi đánh cắp nhiều sản phẩm phần cứng trị giá hơn 1.200 USD trong thời gian anh ta làm nghề shipper giao hàng hồi năm 2015.

Thủ đoạn của Ngcobo là chuyển các gói hàng tới những địa chỉ khác, mà chủ sở hữu thực sự của chúng không biết và dĩ nhiên không đồng ý với hành vi này. Gã tiếp tục phạm tội ngay cả khi người quản lý thấy rằng có một số hóa đơn bị thiếu và vài sản phẩm đã được chuyển đến sai địa chỉ.

Người quản lý này tiến hành đệ đơn khiếu nại lên nhà chức trách và tên của Ngcobo nhanh chóng được thêm vào danh sách tội phạm bị truy nã, sau khi gã bỏ trốn khỏi nơi ở. Ngcobo đã trốn tránh pháp luật thành công suốt mấy năm trời, cho tới khi gã bước ngay vào một đồn cảnh sát ở Mpumalanga, một tỉnh tại miền Đông của Nam Phi, như thể chưa từng phạm tội.

Người phát ngôn cảnh sát Mpumalanga, Chuẩn tướng Selvy Mohlala, cho các phóng viên biết rằng nhân viên ở đồn cảnh sát Bethal, nơi Ngcobo tìm tới, thậm chí đã cảm thấy bối rối trước chuyến thăm bất ngờ của gã.

Cụ thể, vào ngày 15/8 vừa qua, người đàn ông 40 tuổi này đã bước vào đồn cảnh sát Bethal để phàn nàn rằng anh ta không nhận được thư trả lời cho đơn xin việc của mình, được gửi tới đồn cảnh sát trước đó. Anh ta cũng chất vấn rằng việc phải chờ đợi lâu như thế là vì lý do gì? Ông Mohlala cho biết thêm rằng nghi phạm đã bị bắt giữ ngay sau đó.

Báo chí Nam Phi cho hay, cơ quan thực thi pháp luật của tỉnh Mpumalanga đã quảng bá việc bắt giữ Ngcobo như một ví dụ điển hình, cho thấy nỗ lực theo đuổi công lý không mệt mỏi của chính quyền địa phương. Tuy nhiên họ quên không đề cập rằng nghi phạm đã tự đi vào đồn cảnh sát, theo đúng nghĩa đen.

Kể từ khi tin tức về vụ bắt giữ được lan truyền trên mạng, Thomas Ngcobo đã được mệnh danh là 'tên tội phạm ngu ngốc nhất Nam Phi'./.

Phương Linh (Vietnam+)