Tong Tham muu truong quan doi Trung Phi duoc huan luyen tai Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nation.com.pk)

Ngày 10/1, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Trung Phi Marie-Noelle Koyara cho biết, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang nước này đã đích thân đến Nga để học tập theo một thỏa thuận giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA, ông Koyara cũng cho biết, Cộng hòa Trung Phi đang trong giai đoạn khôi phục quân đội để bảo vệ đất nước, binh sỹ nước này đang được chuyên gia Nga huấn luyện tại trung tâm huấn luyện Berengo, nơi họ học cách sử dụng vũ khí, nghiên cứu các phương pháp chiến đấu và tất cả các kỹ năng cần thiết khác để trở thành quân đội đúng nghĩa.

[Nga hối thúc Pháp thừa nhận nỗ lực mang hòa bình cho CH Trung Phi]

Tình hình Cộng hòa Trung Phi căng thẳng từ tháng 12/2013 khi xảy ra đụng độ giữa các tay súng của lực lượng phiến quân Hồi giáo Seleka với lực lượng khởi nghĩa theo Thiên chúa giáo.

Theo số liệu đến cuối tháng 7/2018 của Liên hợp quốc, gần 6.000 người thiệt mạng, khoảng 1 triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do xung đột. Hồi cuối năm 2018, Nga tuyên bố sẵn sàng đóng vai trò trung gian trong giải quyết xung đột tại Cộng hòa Trung Phi.

Cuộc gặp tới đây giữa thủ lĩnh các phe nhóm vũ trang ở Cộng hòa Trung Phi sẽ diễn ra vào ngày 24/1 tại thủ đô của Sudan./.


(Vietnam+)