Tổng thống Ai Cập chính thức nộp hồ sơ tranh cử nhiệm kỳ thứ ba

Tổng thống đương nhiệm El-Sis đã nhận được hơn 1,1 triệu phiếu xác nhận tán thành từ người dân trên toàn quốc và 424 phiếu ủng hộ từ các nghị sỹ.
Tổng thống Ai Cập chính thức nộp hồ sơ tranh cử nhiệm kỳ thứ ba ảnh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã chính thức nộp hồ sơ ứng cử tại Cơ quan Bầu cử Quốc gia Ai Cập (ENA) để tranh cử nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

Người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống El-Sisi, ông Mahmoud Fawzy cho biết Tổng thống đương nhiệm El-Sis đã nhận được hơn 1,1 triệu phiếu xác nhận tán thành từ người dân trên toàn quốc và 424 phiếu ủng hộ từ các nghị sỹ.

Theo Điều 141 và Điều 142 Hiến pháp hiện hành của Ai Cập, mỗi ứng cử viên tổng thống phải nhận được sự ủng hộ của 20 nghị sỹ hoặc 25.000 cử tri đăng ký tại ít nhất 15 tỉnh, với tối thiểu 1.000 phiếu tán thành tại mỗi tỉnh.

Hôm 2/10, Tổng tống El-Sisi, dự kiến kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào tháng 4/2024, đã chính thức tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo Hiến pháp sửa đổi năm 2019 của Ai Cập, nhiệm kỳ tổng thống ở nước này được kéo dài từ 4 năm lên 6 năm, qua đó tạo cơ hội cho ông El-Sisi làm tổng thống nhiệm kỳ thứ ba đến năm 2030.

[Tổng thống Ai Cập El-Sisi khẳng định tranh cử nhiệm kỳ thứ ba]

Ông El-Sisi hiện nhận được sự ủng hộ của hàng chục đảng phái chính trị tại Ai Cập, trong đó có đảng Tương lai Tổ quốc chiếm đa số trong hai viện Quốc hội Ai Cập. Nhiều đảng phái mong muốn ông El-Sisi làm tổng thống nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo đến năm 2030 để nhà lãnh đạo này hoàn thành các kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế đất nước mà ông đã thúc đẩy trong hai nhiệm kỳ qua.

Theo NEA, cuộc bầu cử tổng thống tại Ai Cập dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 10-12/12, trong khi các cuộc bỏ phiếu dành cho công dân Ai Cập ở nước ngoài sẽ được tổ chức trong các ngày từ 1-3/12.

Trong trường hợp phải tiến hành bầu cử vòng hai, các cuộc bỏ phiếu ở trong nước sẽ diễn ra từ ngày 8-10/1/2024, còn công dân Ai Cập ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu từ ngày 5-7/1/2024.

Quy trình tiếp nhận hồ sơ ứng cử viên tổng thống đã được bắt đầu từ ngày 5/10 và sẽ kéo dài đến hết ngày 14/10.

Sau đó, NEA dự kiến công bố danh sách sơ bộ các cá nhân đủ điều kiện trở thành ứng cử viên vào ngày 16/10 và danh sách ứng cử viên đủ điều kiện cuối cùng vào ngày 9/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục