Tong thong Ai Cap nhan manh moi quan he chien luoc dac biet voi My hinh anh 1Quang cảnh cuộc gặp. (Nguồn: ahram.org.eg)

Ngày 22/2, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã tiếp Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ (CENTCOM), Tướng Kenneth McKenzie, đang ở thăm Ai Cập, thảo luận về hợp tác song phương và các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp này, hai bên đã đề cập đến các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương trên các cấp độ quân sự, an ninh và chống khủng bố cũng như trao đổi chuyên môn.

Ngoài ra, quan chức hai nước cũng thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến một số vấn đề khu vực như tình hình Trung Đông, vùng Sừng châu Phi và khu vực Đông Địa Trung Hải. Hai bên nhất trí tiến hành các cuộc tham vấn song phương thường xuyên và phối hợp trong những vấn đề cùng quan tâm.

[Mỹ muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ai Cập]

Cũng tại cuộc gặp trên, Tổng thống El-Sisi đã nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược đặc biệt và sâu sắc giữa Ai Cập và Mỹ, bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác quân sự vốn đã trở thành truyền thống giữa hai nước.

Về phần mình, Tướng McKenzie khẳng định mong muốn tiếp tục phối hợp và tham vấn với Ai Cập về các vấn đề khu vực trên cơ sở mối quan hệ quân sự bền chặt giữa hai nước. Ông nhấn mạnh vai trò "then chốt và quan trọng" của Ai Cập trong việc hỗ trợ hòa bình và ổn định khu vực, đặc biệt là những nỗ lực của quốc gia này trong việc chống khủng bố và tư tưởng cực đoan.

Số liệu thống kê cho thấy kể từ năm 1979 sau khi ký hiệp ước hòa bình với Israel (do Mỹ bảo trợ) đến nay, Ai Cập đã nhận viện trợ quân sự và kinh tế của Mỹ với trị giá lên tới 1,5 tỷ USD mỗi năm./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)