Tong thong Algeria bo nhiem Thu tuong moi va tuyen bo khong tranh cu hinh anh 1Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 11/3, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika  tuyên bố sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, đồng thời sẽ hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 18/4 sắp tới.

Ông cũng quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Noureddine Bedoui làm Thủ tướng, thay thế ông Ahmed Ouyahia.

Tổng thống Bouteflika cho hay ông đang lựa chọn nhân sự cho Chính phủ mới và thành lập một cơ quan đặc biệt để soạn thảo Hiến pháp mới nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân. Một hội nghị quốc gia sẽ được tổ chức để bàn về việc sắp xếp lịch trình cho cuộc bầu cử tổng thống cũng như soạn thảo Hiến pháp mới. Sau đó, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện để thông qua nội dung của Hiến pháp mới.

Quyết định trên được đưa ra sau hàng loạt cuộc biểu tình tại các tỉnh, thành phố trong cả nước phản đối quyết định tiếp tục ứng cử của ông. Đây cũng được đánh giá là động thái nhượng bộ của Tổng thống Bouteflika trước đòi hỏi ngày càng mạnh mẽ của quần chúng.

Kể từ ngày 22/2, hàng chục nghìn người thuộc mọi tầng lớp xã hội của Algeria đã liên tục thực hiện các cuộc biểu tình, tuần hành để phản đối lại quyết định của Tổng thống, đồng thời yêu cầu thay đổi hệ thống chính trị cũ kỹ do các cựu chiến binh thiết lập kể từ năm 1962, sau khi Algeria giành được độc lập từ Pháp.

Tổng thống Bouteflika đã có một cuộc họp với Tướng Gaid Salah - Tổng tham mưu trưởng Quân đội quốc gia sau tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và hoãn cuộc bầu cử.

Tổng thống Bouteflika, 81 tuổi, lên cầm quyền từ năm 1999. Ông là người đã giúp Algeria vượt qua giai đoạn “thập kỷ đen tối” và nội chiến trong những năm 1990 và giành được những thành tựu phát triển nhất định. Kể từ cơn đột quỵ năm 2013, sức khoẻ của ông suy giảm nghiêm trọng và ít khi ông xuất hiện trước công chúng.

Phe đối lập luôn bày tỏ hoài nghi về khả năng Tổng thống có đủ sức khoẻ để điều hành đất nước. Những người trẻ tuổi Algeria mong muốn đất nước có sự thay đổi, với một nhà lãnh đạo mới trẻ trung hơn, nhiệt huyết hơn, tạo nhiều cơ hội hơn cho thanh niên và giới trẻ./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)