Tong thong Biden xem xet 'danh sach den dau tu' cua nguoi tien nhiem hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn thạo tin mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định trong tuần này sẽ xem xét điều chỉnh danh sách các công ty Trung Quốc mà giới đầu tư Mỹ được phép sở hữu cổ phần.

Động thái này được đưa ra khi người đứng đầu Nhà Trắng đánh giá lại mối quan hệ giữa các cường quốc thế giới thời hậu Tổng thống Donald Trump, trong khi vẫn duy trì sức ép đối với Trung Quốc.

Theo sắc lệnh mới của Tổng thống Biden, Bộ Tài chính sẽ lập danh sách các công ty bị phạt vì có liên kết với các lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ ký thông qua sắc lệnh trên trong tuần này.

[Mỹ hoãn lệnh cấm đầu tư vào một số công ty Trung Quốc]

Việc xem xét được đưa ra sau khi hai công ty Trung Quốc khiếu nại thành công lệnh cấm đầu tư của cựu Tổng thống Donald Trump lên tòa án.

Ông Biden sau đó nói rằng lệnh cấm cần phải đảm bảo kín kẽ và bền vững về mặt pháp lý.

Trước đây, ông Donald Trump đã cấm nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần tại 31 công ty Trung Quốc được coi là cung cấp hoặc hỗ trợ an ninh của quốc gia tỷ dân này.

Danh sách bao gồm các công ty viễn thông, xây dựng và công nghệ lớn như China Mobile, China Telecom, Hikvision và China Railway Construction Corp.

Đây được coi là một trong số hàng loạt các biện pháp của Nhà Trắng nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của “gã khổng lồ châu Á.” Song điều này đã khiến mối quan hệ giữa hai quốc gia trở nên căng thẳng nghiêm trọng.

Trong khi chính quyền Tổng thống Biden cam kết thực hiện chính sách đối thoại mang tính ngoại giao hơn với Trung Quốc sau giai đoạn nhiều biến động của người tiền nhiệm, ông Biden khẳng định vẫn giữ vững đường lối về một số vấn đề bao gồm quốc phòng và công nghệ.

Dự kiến Tổng thống Biden sẽ giữ nguyên danh sách trước đây, trong khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ sẽ bổ sung thêm các công ty mới sau khi tham vấn các Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)