Tổng thống Bờ Biển Ngà bãi nhiệm thủ tướng, giải tán chính phủ

Chánh Văn phòng Tổng thống Bờ Biển Ngà cho biết Tổng thống Ouattara hoan nghênh sự phục vụ tận tụy của Thủ tướng Achi và tất cả các thành viên chính phủ đối với đất nước trong những năm qua.
Tổng thống Bờ Biển Ngà bãi nhiệm thủ tướng, giải tán chính phủ ảnh 1Ông Patrick Achi phát biểu tại một sự kiện ở Abidjan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, Chánh Văn phòng Tổng thống Bờ Biển Ngà (Bờ Biển Ngà), ông Aboudramane Cisse, thông báo Tổng thống Alassane Ouattara đã bãi nhiệm Thủ tướng Patrick Achi và giải tán chính phủ.

Ông Cisse không nêu rõ lý do, nhưng cho biết Tổng thống Ouattara hoan nghênh sự phục vụ tận tụy của Thủ tướng Achi và tất cả các thành viên chính phủ đối với đất nước trong những năm qua.

Quan chức này cũng cho hay Thủ tướng Achi và các thành viên chính phủ sẽ tạm thời đảm nhiệm các chức vụ hiện nay cho đến khi thủ tướng và chính phủ mới được bổ nhiệm.

[Bờ Biển Ngà: Tổng thống Alassane Ouattara bổ nhiệm chính phủ mới]

Thủ tướng Achi đã đệ đơn từ chức vào tháng 4 năm ngoái sau khi Tổng thống Ouattara công bố các kế hoạch cắt giảm nhân sự nhằm thu hẹp quy mô nội các. Tuy nhiên, ông Achi được tái bổ nhiệm một tuần sau đó.

Dự kiến, Bờ Biển Ngà sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào năm 2025.

Hiện Tổng thống Ouattara, người tái đắc cử vào năm 2020, vẫn chưa công bố ý định tái tranh cử.

Bờ Biển Ngà là quốc gia Tây Phi hạ Sahara, bên Vịnh Guinea. Mặc dù trải qua gần 1 thập niên bất ổn chính trị nhưng nước này vẫn được xem là một trong những nền kinh tế hàng đầu khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục