Tong thong My: Can tim hieu them ve cai chet cua nha bao Saudi Arabia hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cần tìm hiểu thêm về cái chết của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi và sẽ hợp tác với quốc hội để đưa ra phản ứng của Mỹ.

Phát biểu ngày 21/10 sau một chiến dịch vận động tranh cử ở Nevada, ông Trump thông báo sẽ sớm nói chuyện với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Saudi Arabia xác nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã tử vong trong môt vụ ẩu đả tại lãnh sự quán nước này ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổng thống Donald Trump, ông tin lời giải thích của Saudi Arabia, song vẫn cần biết "thi thể đang ở đâu và chuyện gì đã xảy ra."

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hiện còn quá sớm để bình luận về khả năng Mỹ trừng phạt Saudi Arabia liên quan vụ nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo ông Mnuchin, nên chờ tới khi cuộc điều tra kết thúc.

Phát biểu với báo giới tại Jerusalem, Bộ trưởng Mnuchin cho biết thông tin đến nay về cuộc điều tra vụ nhà báo Khashoggi "là một bước đi tốt đầu tiên nhưng vẫn chưa đủ."

Theo ông, cần kết thúc điều tra và hiểu rõ mọi diễn biến vụ việc trước khi đưa ra bình luận gì.

Bộ trưởng Mnuchin xác nhận sẽ không tham gia hội nghị đầu tư Saudi Arabia ngày 23/10 tới, song cho biết ông sẽ thăm Riyadh theo kế hoạch, để thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà về các nỗ lực hợp tác chống các hoạt động tài trợ cho khủng bố cũng như kế hoạch của Washington tái áp đặt trừng phạt chống Iran vào tháng 11 tới.

Ông khẳng định hai bên "vẫn có nhiều vấn đề quan trọng" và chuyến thăm sắp tới đóng vai trò quan trọng để chuẩn bị cho việc tái áp đặt trừng phạt Iran, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Riyadh sẽ không từ bỏ cam kết bù đắp những thiếu hụt nguồn cung dầu toàn cầu khi các lệnh trừng phạt xuất khẩu dầu của Iran được thực thi.

Hiện Riyadh đang đối mặt với sức ép quốc tế ngày càng lớn liên quan đến vụ việc trên.

Đặc biệt, vụ việc đã đẩy Saudi Arabia vào tình thế khó xử, không chỉ khiến quan hệ giữa Saudi Arabia với Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng mà còn khiến nguy cơ rạn nứt mối quan hệ đồng minh thân tình nhiều năm giữa nước này với Mỹ, thậm chí có thể phải chịu những lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Ông Khashoggi, nhà báo, nhà bình luận chính trị, bị mất tích từ ngày 2/10 vừa qua sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ, và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ.

Ngày 20/10, Saudi Arabia đã thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã tử vong trong khuôn viên lãnh sự quán nước này ở Istanbul.

Chính quyền Saudi Arabia cũng thông báo đã bắt giữ 18 người và sa thải hai trợ lý cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman để phục vụ cuộc điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)