EU yêu cầu điều tra sâu rộng sau cái chết của nhà báo Saudi Arabia

EU đã kêu gọi mở một cuộc điều tra sâu rộng về cái chết đầy bất ngờ của nhà báo Jamal Khashoggi và yêu cầu sự giải trình đầy đủ của những người có trách nhiệm.
EU yêu cầu điều tra sâu rộng sau cái chết của nhà báo Saudi Arabia ảnh 1Ảnh chân dung nhà báo Jamal Khashoggi. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 20/10, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã kêu gọi mở một cuộc điều tra sâu rộng về cái chết đầy bất ngờ của nhà báo Jamal Khashoggi và yêu cầu sự giải trình đầy đủ của những người có trách nhiệm.

Tuyên bố của EU tiếp nối những lời buộc tội trước đó từ các nước thành viên như Pháp và Đức sau khi Saudi Arabia thừa nhận rằng nhà báo Khashoggi đã bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Mogherini trong tuyên bố bày tỏ vô cùng quan ngại về những tình huống liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi, trong đó có sự vi phạm Công ước Vienna năm 1963 về quan hệ lãnh sự.

[Tòa án Saudi Arabia sẽ thụ lý vụ nhà báo Jamal Khashoggi]

Tuyên bố cũng nêu rằng chính vì thế, cũng như các đối tác của mình, EU nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục điều tra sâu rộng và minh bạch để giải thích rõ ràng tình huống của vụ việc nhằm đảm bảo trách nhiệm đầy đủ của tất cả những người có trách nhiệm.

Tuyên bố của EU cáo buộc sự vi phạm Điều 55 Công ước Vienna về tôn trọng luật pháp và các quy định của nước tiếp nhận, đồng thời cho biết thêm là các cơ sở lãnh sự không thể được sử dụng một cách không tương thích với chức năng thực hiện các chức năng lãnh sự./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục