Tổng thống Mỹ J.Biden cam kết hợp tác điều tra vụ phát hiện tài liệu

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định ông không hay biết về việc có tài liệu mật tại trụ sở tổ chức nghiên cứu mà ông từng làm việc, cũng như những nội dung trong tài liệu này.
Tổng thống Mỹ J.Biden cam kết hợp tác điều tra vụ phát hiện tài liệu ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông và đội ngũ cố vấn đang tích cực hợp tác với các bên liên quan để làm rõ vụ phát hiện tài liệu mật tại một tổ chức nghiên cứu ở Washington, nơi ông từng làm việc sau khi kết thúc nhiệm kỳ Phó Tổng thống vào giữa năm 2017.

Phát biểu sau khi tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Mexico, Tổng thống Biden nhấn mạnh ông rất lưu tâm vấn đề này và đang tích cực hợp tác làm rõ vụ việc.

Ông Biden cho biết nhà chức trách sẽ công bố thông tin chi tiết sau khi quá trình điều tra kết thúc.

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định ông không hay biết về việc có tài liệu mật tại trụ sở tổ chức nghiên cứu mà ông từng làm việc, cũng như những nội dung trong tài liệu này.

Trước đó, ngày 9/1, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Biden, ông Richard Sauber, cho biết các luật sư của ông Biden đã phát hiện khoảng 10 tài liệu mật bên trong một tủ khóa tại Trung tâm Penn Biden vào tháng 11 năm ngoái và đã bàn giao cho Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ.

[Bộ Tư pháp Mỹ phản đối yêu cầu của ông Trump liên quan vụ tài liệu mật]

Ông Sauber nêu rõ những tài liệu này không thuộc diện điều tra, và kể từ khi bàn giao tài liệu cho cơ quan lưu trữ, các luật sư của Tổng thống Biden đã tích cực hợp tác với cơ quan lưu trữ và Bộ Tư pháp để đảm bảo mọi tài liệu dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama đều thuộc quyền sở hữu của cơ quan lưu trữ.

Ông Biden là Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama từ năm 2009 đến 2017.

Trung tâm Penn Biden được ông Biden sử dụng làm văn phòng từ giữa năm 2017 đến đầu năm 2020 - khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống.

Thông tin về vụ phát hiện tài liệu mật tại văn phòng của ông Biden xuất hiện khoảng 5 tháng sau khi đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida và phát hiện khoảng 13.000 tài liệu, trong đó có hơn 100 tài liệu mật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục