Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: deadline.com)

Tối 24/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng với chương trình nghị sự xoay quanh thỏa thuận hạt nhân Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã thể hiện rõ những quan điểm trái chiều trong vấn đề này.

Ngay khi bắt đầu cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ đã nhắc lại rằng thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) ký cách đây ba năm là "thảm họa" và "điên cuồng."

Tổng thống Trump cảnh báo thỏa thuận này sẽ không ngăn cản chương trình tên lửa đạn đạo của Iran hay việc Tehran hỗ trợ cho các nhóm phiến quân tại Trung Đông. Theo ông, Iran sẽ đối mặt với những vấn đề lớn chưa từng thất nếu như nhà nước Hồi giáo này tái khởi động chương trình hạt nhân.

Về phần mình, Tổng thống Pháp vẫn duy trì quan điểm trước đó khi nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng đây là một phần trong vấn đề an ninh tại khu vực Trung Đông. Ông cho rằng văn kiện trên là "sự lựa chọn sẵn có tốt nhất" để kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. Tổng thống Macron cũng đồng thời lưu ý Paris muốn kiềm chế Iran trong khu vực.

[Tổng thống Pháp Macron tới Mỹ giải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran]

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng bàn thảo các vấn đề quan trọng khác như cuộc chiến chống khủng bố, vấn đề Triều Tiên, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, quan hệ thương mại và vấn đề biến đổi khí hậu.

Tổng thống Trump đã đánh giá cao vai trò của Pháp trong liên minh quân sự ba nước Anh, Pháp, Mỹ trong cuộc không kích mới đây tại Syria nhằm đáp trả lại các cuộc tấn công bị nghi có sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, liên quan đến việc Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu hồi năm ngoái, Tổng thống Macron cho rằng hai bên còn bất đồng trong vấn đề này, đồng thời cảnh báo các thế hệ tương lai đang lâm nguy nếu không còn văn kiện này.

Tổng thống Pháp đồng thời kêu gọi Washington tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria nhằm đảm bảo cho cuộc chiến chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.