Tổng thống Mỹ Trump để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc

Tổng thống Trump khẳng định đang “đạt được nhiều tiến triển với Trung Quốc,” và Mỹ sẵn sàng để ngỏ đối thoại với Trung Quốc, tuy nhiên, Washington “cần phải làm điều gì đó."
Tổng thống Mỹ Trump để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc ảnh 1Sản phẩm hạnh nhân nhập khẩu từ Mỹ được bày bán tại một siêu thị ở Trung Quốc ngày 5/7/2018. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với Trung Quốc về việc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuyên bố này được Tổng thống Donald Trump đưa ra ngày 18/9, một ngày sau khi ông thông báo mức thuế mới với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 24/9 tới.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định đang “đạt được nhiều tiến triển với Trung Quốc,” và Mỹ sẵn sàng để ngỏ đối thoại với Trung Quốc, tuy nhiên, Washington “cần phải làm điều gì đó."

Theo ông, mức thuế mới, dự kiến ở mức 10% trước khi tăng lên 25% vào ngày 1/1/2019, sẽ có “tác động lớn” đến Trung Quốc.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo tiếp tục trả đũa Trung Quốc]

Tổng thống Trmp cũng khẳng định sẽ không để Bắc Kinh “lợi dụng” Washington thông qua cái mà ông gọi là cách thực hành thương mại bất công.

Phản ứng với mức thuế mới của Mỹ, Trung Quốc cùng ngày đã thông báo áp thuế bổ sung với số hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD cũng có hiệu lực từ ngày 24/9.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế 25% đối với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh trả đũa Washington. Điều này đồng nghĩa Mỹ sẽ đánh thuế toàn bộ số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm.

Tổng thống Trump khẳng định “không muốn làm như vậy, nhưng không có lựa chọn nào khác”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.