Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tàu chiến Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thăm một đội tàu chiến Trung Quốc tại thành phố Davao - một động thái nêu bật mối quan hệ nồng ấm đang phát triển nhanh chóng giữa Philippines và Trung Quốc.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tàu chiến Trung Quốc ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc họp báo ở Manila ngày 29/4. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo AFP, ngày 1/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thăm một đội tàu chiến Trung Quốc tại thành phố Davao, quê hương của nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á này.

Động thái này đã nêu bật mối quan hệ nồng ấm đang phát triển nhanh chóng giữa hai nước, bất chấp những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại biển Biển Đông.

Tổng thống Duterte đã lên tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường Trường Xuân vừa cùng hai tàu khác cập cảng ngày 30/4 tại thành phố Davao trên đảo Mindanao, trong chuyến thăm hữu nghị 3 ngày.

Theo thông báo của hải quân Philippines, thủy thủ hai nước đã tổ chức các trận đấu thể thao "thiện chí" nhân chuyến thăm đầu tiên một đội tàu chiến Trung Quốc tới Philippines kể từ năm 2010.

[Philippines gạt bất đồng trên Biển Đông để bàn kinh tế với Trung Quốc]

Việc tàu chiến Trung Quốc ghé thăm Davao thay vì Manila còn được xem như một cử chỉ dành riêng cho nhà lãnh đạo Philippines.

Chuyến thăm nói trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Duterte ra tuyên bố trong vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) 2017, thể hiện lập trường mềm mỏng đối với sự bành trướng và hoạt động xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục