Tong thong Putin: Hop tac Nga-Trung o “muc cao chua tung co” hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt đội danh dự. (Nguồn: cnn.com)

Theo AP, ngày 8/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong khuôn khổ chuyến thăm nhà nước trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) dự kiến vào các ngày 9,10/6 ở thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, hợp tác song phương đang ở mức cao chưa từng có.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Hợp tác với Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga và hợp tác song phương đã lên cấp độ chưa từng có.”

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, hai nước “luôn coi sự phát triển quan hệ song phương là một hướng đi ưu tiên.”

Ông nêu rõ, hai nước luôn “ủng hộ hết mình lợi ích cốt lõi của nhau... và cùng tham gia tích cực vào các vấn đề quốc tế và quản trị toàn cầu.”

[Fox News: Nga-Trung quan hệ mật thiết hơn khi sức ép của Mỹ gia tăng]

Cùng ngày, sau lễ đón chính thức cấp nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, lần đầu tiên ông Putin đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước khi đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Mở màn cuộc gặp, Tổng thống Putin nói với Thủ tướng Lý Khắc Cường rằng, quan hệ thương mại và kinh tế Nga-Trung “có được nhịp độ tốt, và chúng tôi mong chờ được hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới.”

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc cho biết, kim ngạch thương mại song phương được kỳ vọng đạt 100 tỷ USD trong năm nay, đồng thời bày tỏ thiện chí sẵn sàng mở rộng hợp tác với Nga trong cả lĩnh vực truyền thống và mới mẻ, trong đó có năng lượng hạt nhân.

Nga và Trung Quốc đã phản ứng trước chiến lược an ninh quốc gia Mỹ, trong đó mô tả 2 nước này là các đối thủ hàng đầu của Washington. Moskva và Bắc Kinh cam kết tăng cường hợp tác kinh tế, chính trị và quân sự. Hai nước này cũng nỗ lực tăng cường SCO, một tổ chức khu vực mà họ thành lập.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4 cách đây một tháng.

Ông Yuri Ushakov, cố vấn vấn đề đối ngoại của Tổng thống Nga thống kê cho biết, ông Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau 25 lần, riêng trong năm ngoái hai bên gặp nhau 5 lần.

Tuy nhiên, mặc dù quan hệ chính trị và an ninh mật thiết, song quan hệ kinh tế song phương lại giảm sút.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4 cách đây một tháng./.

(Vietnam+)