Tong thong Trump ca ngoi cuoc bau cu giua ky thanh cong ruc ro hinh anh 1Những người ủng hộ một ứng viên Đảng Dân chủ chờ kết quả bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Minneapolis, Minnesota ngày 6/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở nước này là một "thành công rực rỡ," mặc dù đảng Cộng hòa của ông được dự báo có thể mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ.

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Một tối thành công rực rỡ. Cám ơn tất cả các bạn!"

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng bày tỏ lạc quan về chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Bà khẳng định sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump là yếu tố làm nên khác biệt cho những cuộc đua này.

[Phe Dân chủ tiến gần hơn tới việc giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ]

Tính tới gần 12 giờ trưa 7/11 (giờ Việt Nam), kết quả bầu cử Hạ viện vẫn chưa ngã ngũ cho dù truyền thông Mỹ cho rằng đảng Dân chủ đang tiến gần hơn tới việc giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Theo truyền hình CNN, phe Dân chủ được dự đoán đã giành được 182 ghế, trong khi phe Cộng hòa bám đuổi ở vị trí sát sao 170 ghế. Nếu đảng Dân chủ có được đủ số ghế 218 ở Hạ viện để giành lại thế đa số lần đầu tiên trong tám năm, Tổng thống Trump sẽ bị buộc phải đối phó với một sự thay đổi trong cán cân quyền lực ở Washington.

Hiến pháp Mỹ quy định một đảng cần nắm giữ ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện và 218 ghế để kiểm soát Hạ viện. Trong khi đảng Cộng hòa muốn bảo toàn quyền lực sau cuộc bầu cử, đảng Dân chủ hy vọng ít nhất có thể giành lại Hạ viện để ngăn cản chính sách của ông Trump./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)