Tong thong Ukraine khang dinh quan doi du nang luc phong thu dat nuoc hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: rferl.org)

Theo THX, ngày 26/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã khẳng định quân đội nước này có đủ năng lực phòng thủ đất nước.

Phát biểu trong cuộc họp với giới chỉ huy quân đội, ông Poroshenko nói: "Quân đội của chúng ta nay có thể bảo vệ đất nước và nhân dân Ukraine. Gần đây chúng ta đã hoàn thành nhiều việc trong tái cơ cấu các lực lượng vũ trang Ukraine nhằm phù hợp với các tiêu chuẩn của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)."

[Quân đội Ukraine nâng cấp khu vực triển khai lực lượng ở Donbass]

Trong năm 2018, quân đội Ukraine đã tiếp nhận hơn 3.000 đơn vị vũ khí mới hoặc đã được tân trang và khí tài quân sự, khoảng 500.000 tên lửa và đạn dược, khoảng 2.000 đơn vị vũ khí nhỏ hiện đại và các tổ hợp chống bắn tỉa.

Từ năm 2014, Ukraine đã tăng cường khả năng của các lực lượng vũ trang, khi bắt đầu nổ ra xung đột vũ trang ở vùng phía Đông.

Trong khi đó, nước này cũng đang tìm cách gia nhập NATO.

Sau 2 thập kỷ giữ chi tiêu quốc phòng ở mức dưới 1,5% GDP, Ukraine đã bắt đầu tăng mạnh ngân sách quốc phòng từ năm 2014, đã đạt 5% GDP trong năm 2016 và vẫn duy trì mức chi tiêu đó cho đến nay./.

(Vietnam+)