TP Hồ Chí Minh: Nguồn cung các sản phẩm phòng, chống dịch dồi dào

Chiều 3/12, đại diện một số trung tâm thương mại, siêu thị tại TP.HCM khẳng định nguồn cung các sản phẩm phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn rất dồi dào dù cho sức mua của người dân tăng cao hơn trước.
TP Hồ Chí Minh: Nguồn cung các sản phẩm phòng, chống dịch dồi dào ảnh 1Các điểm bán thuộc Saigon Co.op đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 3/12, đại diện một số trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi... trên địa Thành phố Hồ Chí Minh cho biết bắt đầu ghi nhận sức tiêu thụ sản phẩm phòng, chống dịch COVID-19 tăng so với thời điểm bình thường mới trong thời gian vừa qua.

Mặc dù vậy, đại diện các siêu thị, trung tâm thương mại khẳng định, nguồn cung các sản phẩm phòng, chống dịch vẫn còn rất dồi dào.

Cụ thể, ngay sau thông tin xuất hiện những ca bệnh mới không tuân thủ cách ly đã làm phát sinh hàng trăm trường hợp có nguy cơ lây nhiễm mới diện F1; đồng thời khiến hàng nghìn học sinh, sinh viên phải nghỉ học tạm thời, hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận sức mua những mặt hàng chống dịch tăng từ 20% đến 30%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được lý giải là do người dân có tâm lý lo lắng dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại trên địa bàn thành phố.

[TP.HCM: Các nhà bán lẻ chủ động trữ hàng ứng phó với dịch COVID-19]

Thống kê tại hệ thống siêu thị như siêu thị Co.opmart Văn Thánh ở quận Bình Thạnh, Co.opmart Rạch Miễu thuộc quận Phú Nhuận, Co.opmart Hậu Giang ở quận 6, Co.opXtra Vạn Hạnh thuộc quận 10, Co.opmart Bình Tân của quận Bình Tân, trong hai ngày 1 và 2/12 vừa qua các mặt hàng phòng, chống dịch, gồm: khẩu trang y tế, khẩu trang vải sát khuẩn, gel rửa tay, hóa phẩm tẩy rửa diệt trùng, găng tay cao su,mũ có trang bị màng nhựa trong... được rất nhiều người tiêu dùng chọn mua.

Bên cạnh đó, sức mua mặt hàng nước uống đóng chai, gạo, dầu ăn và thực phẩm khô, mỳ gói tại siêu thị Co.opmart khu vực Bình Tân và quận 6 cũng tăng nhẹ từ chiều qua khi có thông tin hai khu vực này có khả năng thực hiện giãn cách xã hội. Đặc biệt, đơn đặt hàng online qua zalo, điện thoại của siêu thị khu vực này tăng gấp 3-4 lần so với trước đó, chủ yếu khách trong khu vực đặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết toàn bộ hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra và chuỗi cửa hàng bán lẻ của Saigon Co.op đã kích hoạt chế độ phòng, chống dịch nhằm đảm bảo môi trường mua sắm an toàn cho khách hàng. Tất cả không gian mua sắm đều được tiến hành khử trùng, nhân viên và khách hàng bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt... để đảm bảo an toàn.

"Saigon Co.op cũng đang dành một lượng lớn khẩu trang vải sát khuẩn đạt chuẩn để tặng riêng cho khách hàng có thẻ thành viên từ nay đến hết tháng 12 này để cùng chung tay chống dịch. Đồng thời, sẽ tuyệt đối không tăng giá sản phẩm chống dịch, phối hợp nhà cung cấp tiếp tục giảm giá hàng hóa thiết yếu liên tục từ nay cho đến Tết Nguyên đán 2021," ông Lê Trường Sơn chia sẻ thêm.

Tương tự, tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi... như LOTTE Mart, Big C, AEON Mall, Giga Mall, Bách hóa Xanh... số lượng khách hàng mua sắm sản phẩm phòng, chống dịch COVID-19 cũng tăng nhẹ so với thời điểm cuối tuần trước; trong đó, nguồn cung những sản phẩm này vẫn đảm bảo dồi dào và giá cả ổn định, đặc biệt còn có một số mặt hàng đang nằm trong chương trình khuyến mãi, giảm giá và được kinh doanh với giá bình ổn thị trường.

TP Hồ Chí Minh: Nguồn cung các sản phẩm phòng, chống dịch dồi dào ảnh 2Lãnh đạo Sở Công thương Long An kiểm tra hàng hóa tại siêu thị Co.opmart Tân An. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Ở góc độ người tiêu dùng, chị Hoàng Anh, cư ngụ tại quận 9 cho hay trong thời gian qua trên tinh thần xác định phòng, chống dịch bệnh, nên gia đình luôn mua sắm và tiêu dùng sản phẩm bảo vệ sức khỏe và vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, gia đình đã hình thành thói quen đeo khẩu trang, sử dụng nước diệt khuẩn và giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp khi ra đường, nên khi có thông tin xuất hiện bệnh nhân mới, các thành viên trong gia đình đã chủ động và không phải tăng cường mua sắm những sản phẩm vệ sinh cá nhân ở thời điểm này.

Cùng quan điểm, anh Nguyễn Thành, cư ngụ tại quận Bình Thạnh chia sẻ, hiện nay sản phẩm phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh khá dồi dào, chưa có hiện tượng khan hàng hay đứt hàng cục bộ, do đó người dân chủ động mua sắm đủ dùng và không dự trữ "quá tay" vừa tốn kém chi phí sinh hoạt gia đình, vừa gây biến động thị trường.

Đơn cử, hôm qua (ngày 2/12), mặt hàng khẩu trang y tế được bán phổ biến với giá 50.000 đồng/hộp, giá chênh lệch hoặc dao động vài nghìn đồng tùy vào chủng loại và chất lượng sản phẩm.

Không chỉ riêng người dân, mà nhiều sở, ngành, tổ chức, cá nhân... trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã kích hoạt và thực hiện nghiêm ngặt hơn cơ chế phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, các đơn vị này chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh với đa dạng biện pháp như đo nhiệt độ, ghi nhận thông tin; cung cấp khẩu trang, nước diệt khẩn miễn phí cho tất cả đối tượng ra vào đơn vị để người dân thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục