TP.HCM: Ca mắc đậu mùa khỉ thứ 2 không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng

Theo Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, do bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ được cách ly tại sân bay Tân Sơn Nhất nên không có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.
TP.HCM: Ca mắc đậu mùa khỉ thứ 2 không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng ảnh 1Khu vực cách ly, điều trị ca bệnh đậu mùa khỉ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 20/10, tại buổi họp báo định kỳ của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến vấn đề sức khỏe của nữ bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ 2, nhất là mối liên hệ với bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết theo tờ khai, 2 ca mắc đậu mùa khỉ ở cùng nhà tại Dubai.

Tuy nhiên, với những dữ liệu khai thác được, chỉ có thể xác định hai bệnh nhân này ở cùng một nhà chứ chưa có đủ thông tin để khẳng định hai bệnh nhân tiếp xúc với nhau.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, nữ bệnh nhân đầu tiên du lịch tại Dubai từ tháng 7/2022, đến ngày 22/9 về lại Việt Nam. Còn bệnh nhân thứ hai mắc đậu mùa khỉ là phụ nữ 38 tuổi, quê Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai từ ngày 29/9 đến ngày 18/10.

[Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện thêm trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ 2]

Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể. Nữ bệnh nhân này sau khi phát hiện triệu chứng thì dự định về nước tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Thông qua sự tự giác của bệnh nhân đầu tiên cũng như quá trình chăm sóc, điều trị tốt của các bác sỹ ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh nên bệnh nhân đã được xuất viện ngày 14/10. Do đó, nữ bệnh nhân đầu đã giới thiệu cho bệnh nhân thứ 2 nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để được chăm sóc, điều trị tốt nhất.

Ông Nguyễn Hồng Tâm thông tin sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế (thuộc HCDC) tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với Đội y tế khẩn nguy sân bay tiếp cận người bệnh ngay khi máy bay vừa hạ cánh và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

“Do bệnh nhân được cách ly tại sân bay Tân Sơn Nhất nên không tiếp xúc với ai trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng là không có," ông Nguyễn Hồng Tâm nhận định.

Theo Phó Giám đốc điều hành HCDC, từ trước khi có ca bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có phương án phối hợp xử lý, điều trị nên đã ứng phó kịp thời, hiệu quả đối với 2 ca bệnh nêu trên. Do đó, các phương án ứng phó của Thành phố Hồ Chí Minh không có gì thay đổi.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tăng cường truyền thông, khuyến cáo người dân nên chủ động báo cho ngành y tế nếu thấy có triệu chứng nghi ngờ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục