T​P.HCM: Hon 800 nguoi ban ve so dao duoc dua ve que don Tet hinh anh 1(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Chiều 10/2 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Đinh Dậu), tại Trung tâm Thể dục thể thao quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, 810 người bán vé số dạo đã được đưa về quê đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cùng gia đình trên 18 chuyến xe miễn phí.

Đây là Chương trình "May mắn cùng bạn về nhà" do Báo Thanh niên phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh tổ chức nhằm hỗ trợ cho những người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn được về quê đón Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Theo Ban Tổ chức, triển khai từ đầu tháng ​Một năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.300 phiếu đăng ký của người bán vé số dạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Dựa trên tiêu chí ưu tiên cho những người bán vé số là người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em và người lâu năm chưa được về quê đón Tết Nguyên đán cùng gia đình, Ban Tổ chức đã trao cơ hội về quê cho 810 người bán vé số.

[40 chuyến xe đầu tiên khởi hành đưa công nhân từ TP.HCM về quê đón Tết]

18 xe khách đã đưa những người bán vé số về các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng; dự kiến sẽ về đến nơi vào ngày 11/2 (tức ngày 26 tháng Chạp).

Ban Tổ chức bố trí các điểm tiếp đón tại từng tỉnh nhằm tạo điều kiện cho người dân về đến nhà an toàn.

Bà Hà Thị Ba, quê ở huyện Bàu Cát, tỉnh Bình Định, một trong những người bán vé số dạo cao tuổi (65 tuổi) được hỗ trợ về quê đón Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Bà Ba vào Thành phố Hồ Chí Minh bán vé số, mua bán ve chai hơn 17 năm nay để kiếm tiền lo cho gia đình.

Bà Hà Thị Ba chia sẻ: "Các con tôi đi làm ăn xa ở tận Đắk Lắk và cũng khó khăn nên không phụ giúp được cha mẹ. Nhiều năm nay, tôi phải vào Thành phố Hồ Chí Minh bán vé số kiếm tiền mua thuốc cho bản thân và cho chồng.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, tôi đều cố gắng dành tiền mua vé xe về quê nhưng rất khó khăn vì giá vé cao. Năm nay được hỗ trợ xe đưa về nhà đón Tết, tôi thấy rất xúc động và sẽ dùng tiền mua vé xe để thêm tiền mua thuốc chữa bệnh cho chồng."

Cùng cảnh ngộ, chị Đặng Thị Kim Thủy, 34 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Ngãi, vốn bị khuyết tật chân từ nhỏ, vào Thành phố Hồ Chí Minh bán vé số gần 20 năm nay.

Năm 2017, chị cưới chồng là người Tiền Giang. Năm nay, muốn đưa chồng về Quảng Ngãi đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất cùng gia đình, nhưng hai vợ chồng ra bến xe miền Đông nhiều lần mà không mua được vé.

Chị Kim Thủy ​nói: "Không mua được vé xe, hai vợ chồng rất buồn vì gia đình tôi rất mong con rể về thăm nhà. Nhờ đại lý vé số giới thiệu, vợ chồng tôi đều được Ban Tổ chức hỗ trợ về quê đón Tết. Chúng tôi rất hạnh phúc vì Tết này cả gia đình sẽ được sum họp đông đủ."

Đại điện Ban Tổ chức chương trình, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Báo Thanh niên chia sẻ: "Những năm trước, đơn vị đã phối hợp với nhà tài trợ đưa công nhân, sinh viên nghèo về quê đón Tết Nguyên đán.

Nhận thấy thực trạng nhiều người bán vé số ở các tỉnh miền Trung không có điều kiện về quê nên dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Ban Tổ chức đã hướng đến những đối tượng này.

Cảm nhận được sự vui mừng, xúc động của những người bán vé số dạo được hỗ trợ về quê đón Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những chương trình tương tự trong những năm tiếp theo"./.

Nguyễn Xuân Dự (TTXVN/Vietnam+)