TP.HCM huy dong hon 6.500 nha thuoc tu nhan tham gia chong dich hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 9/12, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã yêu cầu các nhà thuốc tư nhân sẵn sàng hưởng ứng và tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, các nhà thuốc phải đảm bảo cung ứng đầy đủ và đúng theo quy định vật dụng, thiết bị y tế, thuốc cần thiết cho công tác chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với người mắc COVID-19.

Ngoài ra, các nhà thuốc cung ứng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo danh mục cho phép của Bộ Y tế, cung ứng dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu, dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý 0,9%, khẩu trang y tế, nhiệt kế…

Các nhà thuốc cung ứng thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn (sử dụng theo chỉ định của bác sỹ) theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế về điều trị, chăm sóc F0 tại nhà và điều trị các bệnh lý nền.

[TP HCM: Bố trí bệnh viện dã chiến riêng cho ca mắc biến chủng Omicron]

Bên cạnh đó, các nhà thuốc tư nhân tham gia công tác truyền thông, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0. Theo đó, mỗi nhà thuốc phải là một điểm truyền thông, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0. Nhân viên nhà thuốc tuyên truyền cho người dân biết và thực hiện nghiêm khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời phát hiện người bệnh có triệu chứng nghi ngờ để hướng dẫn tự làm xét nghiệm tầm soát...

Các nhà thuốc tham gia làm cầu nối giữa F0 với trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc COVID-19 tại cộng đồng.

Song song đó, mỗi nhà thuốc cần được cung cấp và luôn cập nhật danh sách các trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc COVID-19 tại cộng đồng cùng số điện thoại liên lạc của từng cơ sở y tế trên địa bàn để người dân biết, liên hệ khi cần.

Tùy theo nhu cầu thực tế tại từng địa phương, các nhà thuốc có thể được ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường, xã, thị trấn lựa chọn để cùng trạm y tế, trạm y tế lưu động tham gia quản lý và cấp phát túi thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố có hơn 6.500 nhà thuốc tư nhân, phân bố khắp 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, các nhà thuốc thường ở khu vực đông dân cư như gần chợ, khu công nghiệp... Do đó, việc kêu gọi, huy động nhà thuốc tư nhân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các hoạt động phù hợp chức năng của nhà thuốc sẽ mang ý nghĩa thiết thực và thật sự cần thiết trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)