TP.HCM: Ra soat, them giuong dieu tri khi tre em mac COVID-19 tang hinh anh 1Trẻ nhỏ cùng người thân đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 12/3, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi tới bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) về việc sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19 tại các bệnh viện.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận số lượt trẻ em đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải, Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bắt đầu từ tháng Ba này, số bệnh nhi đến khám tại bệnh viện tăng lên, kéo theo đó nhiều trẻ nghi ngờ mắc COVID-19 tăng theo. Theo đó, mỗi ngày có 400-500 trẻ nghi mắc COVID-19 cần sàng lọc, trong đó có khoảng 80% trẻ nhiễm COVID-19.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sỹ Dư Tấn Quy, Trưởng khoa nhiễm cho biết tại khu khám sàng lọc COVID-19 trong gần một tuần nay, số trẻ là F0 đến khám bệnh tăng cao. Bệnh viện đã bố trí 4 bàn khám cho bệnh nhi là F0. Trung bình mỗi bàn khám cho hơn 100 bệnh nhi F0/ngày, tăng hơn nhiều so với những tuần trước Tết Nguyên đán vừa qua (chỉ khoảng 20-30 trẻ là F0 đến khám/tuần).

[TP.HCM: Chủng Omicron chiếm ưu thế, nhiều giáo viên, học sinh nghi mắc]

Để chủ động ứng phó với tình hình này, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện gồm Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh tăng số giường điều trị tại khoa COVID-19 lên tối thiểu 300 giường (trong đó có 50 giường hồi sức); đảm bảo công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, các bệnh viện nhi tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ em mắc COVID-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em của Bộ Y tế cho các bệnh viện theo cụm điều trị đã được phân công.

Bên cạnh đó, giám đốc các bệnh viện này phải chịu trách nhiệm quyết định cho bệnh nhi mắc COVID-19 điều trị nội trú tại khoa COVID-19 hoặc phòng cách ly tại các khoa lâm sàng khác tùy theo tình trạng bệnh lý của trẻ và phải đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm.

Ngoài ra, Bệnh viện Nhi đồng 1 làm đầu mối tổ chức họp Tổ chuyên gia điều trị COVID-19 ở trẻ em của 3 bệnh viện nhi, thống nhất và có văn bản tham mưu cho Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cập nhật chỉ định xét nghiệm sàng lọc ở trẻ em khi đến khám tại bệnh viện để phù hợp với giai đoạn hiện nay của dịch bệnh. Đối với các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi tổ chức khám, sàng lọc, điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em của Bộ Y tế.

Cùng với đó, các bệnh viện nhi tại thành phố sẵn sàng thu dung, điều trị các trường hợp trẻ mắc COVID-19 mức độ trung bình và mức độ nhẹ đối với các trẻ không đủ điều kiện cách ly tại nhà; rà soát, chủ động chuẩn bị cơ số giường nội trú ở khu vực điều trị COVID-19 (tối thiểu 30%-50% tổng số giường) dành để điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 tại bệnh viện.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng lưu ý các bệnh viện này chỉ chuyển tuyến trong các trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, hội chẩn với bệnh viện nhi tuyến trên trước khi chuyển viện; tăng cường công tác hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công.

Các đơn vị này đồng thời tiếp tục cử nhân sự tham gia lớp tập huấn điều trị trẻ em mắc COVID-19 và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Báo cáo số liệu trẻ em điều trị COVID-19 hằng ngày lên "nền tảng số quản lý COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh" của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)