TP.HCM tiep tuc thuc hien phong chong dich theo tinh than Chi thi 15 hinh anh 1Một số hàng, quán tại Thành phố Hồ Chí Minh rục rịch mở cửa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 22/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Trong khi chờ chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm yêu cầu thực hiện các nội dung phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và cho biết Ủy ban Nhân dân Thành phố sẽ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể.

Các đơn vị tiếp tục thẩm định và ban hành các bộ chỉ số an toàn trên các lĩnh vực để làm căn cứ đánh giá cho việc hoạt động trở lại theo lộ trình của các ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Các sở, ngành liên quan chuẩn bị sẵn sàng các phương án đón người Việt Nam từ nước ngoài về, đảm bảo tuân thủ các quy trình phòng, chống dịch an toàn và hiệu quả.

[Thủ tướng: 'Đề cao cảnh giác, chấp nhận sống trong trạng thái có dịch"]

Ông Lê Thanh Liêm yêu cầu tất cả các hoạt động kinh doanh vận tải có điều kiện đều chưa được hoạt động cho đến khi Sở Giao thông Vận tải ban hành Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm do dịch COVID-19. Ngoài ra, các ngành nghề kinh doanh khác cũng chỉ được hoạt động khi có Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm do cơ quan Nhà nước thuộc lĩnh vực hoạt động đó ban hành.

Tối 22/4, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phồ Hồ Chí Minh Trần Quang Lâm ký thông báo tiếp tục tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch hoạt động trên địa bàn kể từ 0 giờ ngày 23/4 đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp đặc biệt).

Thông báo này nhằm thay thế thông báo cùng ngày của Sở Giao thông Vận tải về việc cho phép các xe taxi, xe hợp đồng và xe du lịch dưới 9 chỗ được hoạt động trở lại.

Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 54 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 52 ca đã xuất viện và 2 ca đang tiếp tục điều trị với tình trạng sức khỏe ổn định. 52 trường hợp đang cách ly tập trung;160 người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Thành phố đã tăng cường giám sát phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khu vực và nhóm đối tượng có nguy cơ cao như nhà máy, xí nghiệp, khu lưu trú, nhà trọ công nhân, trường học, siêu thị, bệnh viện, phòng khám, các đơn vị cung cấp suất ăn tập thể, chợ truyền thống, các đơn vị vận chuyển hàng khách công cộng, chung cư, nhà tập thể.../.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)