TP.HCM: Trao học bổng đến hết lớp 12 cho học sinh khó khăn vì COVID-19

Hội đồng Đội TP.HCM tiếp nhận được gần 400 suất học bổng bảo trợ toàn phần đến hết lớp 12 cho đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch, với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng.
TP.HCM: Trao học bổng đến hết lớp 12 cho học sinh khó khăn vì COVID-19 ảnh 1Học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhận học bổng bảo trợ học tập. (Nguồn: hcmcpv.org.vn)

Ngày 5/9, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng gần 400 suất học bổng bảo trợ học tập đến hết lớp 12 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo chị Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh, trong những tháng qua, tình hình đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân, trong đó có các em đội viên, thiếu nhi.

Nhằm kịp thời kết nối các nguồn lực chăm lo, hỗ trợ, giúp giảm nguy cơ thiếu nhi phải bỏ học do hoàn cảnh khó khăn, từ đầu tháng 8/2021, Hội đồng Đội Thành phố đã cùng với các Hội đồng Đội quận, huyện và thành phố Thủ Đức rà soát, nắm bắt hoàn cảnh và kịp thời thông tin các trường hợp thiếu nhi từ 6-15 tuổi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 để kết nối với các nhà hảo tâm, cá nhân, tập thể kịp thời trao tặng học bổng bảo trợ học tập đến hết cấp học trung học phổ thông.

[TP.HCM hỗ trợ 100% học phí kỳ I cho học sinh năm học 2021-2022]

Sau một thời gian phát động, kêu gọi, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được nhiều sự đóng góp, sẻ chia của hơn 150 cá nhân, tập thể, tổ chức, doanh nghiệp các văn nghệ sỹ… trên địa bàn thành phố và cả nước.

Đến nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận được gần 400 suất học bổng bảo trợ toàn phần đến hết lớp 12 cho đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng.

Nhân dịp chào đón năm học mới 2021-2022, trong ngày 5/9, Hội đồng đội Thành phố đã nhanh chóng cùng các nhà tài trợ, cá nhân, tập thể đến thăm tận nhà và trao tặng học bổng cho từng em học sinh khó khăn với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc trao tặng học bổng bảo trợ học tập, Hội đồng Đội Thành phố còn phối hợp với các đơn vị nhằm thực hiện chương trình “Máy tính cũ-Tri thức mới” và chương trình vận động mua sách giáo khoa cho trẻ em khó khăn nhằm kịp thời trang bị sách giáo khoa và thiết bị điện tử phục vụ việc học tập trực tuyến, góp phần trang bị đầy đủ hành trang cho các em sẵn sàng bước vào năm học mới.

Các đối tượng học sinh được trao học bổng là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha/mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc do dịch COVID-19; trẻ em không sống cùng cha, mẹ (do đã qua đời hoặc bỏ đi) mà sống với người thân (ông, bà, anh, chị hoặc họ hàng,...), có hoàn cảnh cuộc sống rơi vào khó khăn hoặc người thân không may mất do dịch COVID-19; trẻ em trong các gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình không có công việc ổn định hoặc mất việc, thu nhập gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch COVID-19, có nguy cơ thất học; các em là con của lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi em đều có những hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung là các em đều có ước muốn được tiếp tục đến trường học tập.

Em Nguyễn Tiến Dũng là học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Tầm Vu (quận Bình Thạnh) thuộc hộ có hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Dũng sống cùng ông bà và bố.

Hiện tại, cả gia đình đều bị nhiễm COVID-19, bà của Dũng vừa mới mất còn ông đang được điều trị tại bệnh viện. Dũng và bố hiện đang tự cách ly tại nhà. Bố là lao động chính trong gia đình nhưng hiện tại do ảnh hưởng của dịch đã mất việc, nguồn thu nhập chính của gia đình bị ảnh hưởng. Gia đình hiện đang gặp khó khăn với việc trang trải các khoản kinh phí trong năm học mới của Dũng sắp đến.

Hay như hoàn cảnh của hai chị em Lê Trần Thanh Tú, học sinh lớp 5 và Lê Trần Khánh Thy, học sinh lớp 3 Trường tiểu học Vĩnh Hội (Quận 4), có mẹ là cán bộ tại Ủy ban Nhân dân Phường 16, Quận 4 còn bố tham gia lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch của quận vừa mất do nhiễm COVID-19 trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Hiện hai chị em Thanh Tú và Khánh Thy vẫn đang cách ly tại nhà của gia đình trong khi mẹ và bà nội của hai em phải sang ở chung với dì để tránh lây nhiễm, chỉ có thể thăm hỏi qua điện thoại và nhờ các lực lượng chống dịch gửi thức ăn, đồ dùng sinh hoạt cho các em.

Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh hy vọng tuy không thể hoàn toàn giải quyết hết mọi khó khăn trong cuộc sống do đại dịch gây ra cho các em học sinh cùng gia đình nhưng những phần học bổng hỗ trợ lần này cũng sẽ phần nào động viên, chia sẻ với hoàn cảnh của các em, đồng thời là nguồn năng lượng tiếp thêm tinh thần và vật chất để các em và gia đình vượt qua khó khăn hiện tại và vững bước đến trường.

Trong thời gian tới, Hội đồng Đội Thành phố sẽ tiếp tục vận động kêu gọi thêm nhiều nguồn lực và tổ chức trao tặng các phần học bổng và thiết bị học tập theo tuần đến các em học sinh cần hỗ trợ. Trong số đó, vẫn tập trung cho 3 chương trình gồm: “Chương trình học bổng Bảo trợ học tập đến hết cấp học Trung học phổ thông cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch COVID-19,” “Chương trình Máy tính cũ-Tri thức mới” và “Chương trình Vận động mua sách giáo khoa cho trẻ em khó khăn.”

Các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức muốn đóng góp cho các chương trình có thể liên hệ trực tiếp Hội đồng Đội Thành phố theo số (028) 38 231 557 hoặc 0355 969 381, hoặc liên hệ đến Văn phòng đại diện Hội Xuất bản Việt Nam khu vực phía Nam và Quỹ Tình thương Việt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục