TP.HCM: Trao tang 18 ty dong hoc bong cho tan sinh vien, hoc sinh hinh anh 1Đại diện Ban tổ chức với các tân sinh viên, học sinh Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” năm học 2021-2022. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 20/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Tuổi Trẻ, Quỹ “Đồng hành nhà nông,” Quỹ khuyến học Vinacam cùng các đơn vị, các Mạnh thường quân tổ chức lễ trao 193 học bổng “Tiếp sức đến trường” năm học 2021-2022 với chủ đề “Cùng Tuổi trẻ vượt COVID đến giảng đường” cho các tân sinh viên, học sinh của 7 tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ

Nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” năm nay, nhiều tân sinh viên, học sinh đã khẳng định nghị lực, tinh thần vượt khó thật sự đáng khâm phục.

Phần lớn các em không giấu được niềm vui bởi gánh nặng ban đầu được cả cộng đồng, xã hội chia sẻ, tiếp thêm nghị lực để đến trường.

Bạn Nguyễn Thụy Lan Anh, tân sinh viên Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh mồ côi mẹ từ nhỏ, cha vừa mất vì COVID-19 cho biết sẽ nhất quyết không gục ngã, tiếp tục quyết tâm học thật giỏi vì phải sống cho cả ước mơ của ba, mẹ.

Bạn Woòng Mỹ Vành, tân sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ đủ tiền xe đến Trường tập trung từ khi nhập học đến nay cho biết, sẽ cố gắng học thật tốt, theo đuổi ước mơ đến cùng để mai sau giúp ích cho gia đình, cộng đồng xã hội và nhất là quay lại tiếp sức cho học sinh, sinh viên nghèo có thêm cơ hội được đến trường…

Theo Ban Tổ chức chương trình, tính chung từ đầu năm 2022 đến nay, học bổng “Tiếp sức đến trường” đã trao tặng gần 2.000 suất học bổng cho 1.975 tân sinh viên, học sinh ở khắp 63 tỉnh, thành phố trong cả nước với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng.

Mỗi suất học bổng trao tặng trị giá từ 10-15 triệu đồng, trong đó có 20 suất học bổng đặc biệt trị giá 300 triệu đồng cùng 10 máy tính xách tay cho tân sinh viên khu vực Đông Nam Bộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, còn thiếu thiết bị học tập.

Điểm mới của học bổng “Tiếp sức đến trường” năm nay là không chỉ trao cho tân sinh viên trúng tuyển cao đẳng, đại học mà còn trao hơn 600 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các em học sinh mồ côi do đại dịch COVID-19. Trong đó có 205 em học sinh nghèo ở tỉnh Phú Yên và 400 suất học bổng cùng máy tính xách tay cho các em học sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh.

[Bà Rịa-Vũng Tàu: Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh Côn Đảo]

Theo ông Lê Thế Chữ, Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, đại dịch COVID-19 kéo dài hơn 2 năm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội khiến nhiều doanh nghiệp ngưng trệ; nhà hảo tâm, bạn đọc Báo Tuổi Trẻ gặp khó khăn; thu nhập của nhiều gia đình giảm sút nghiêm trọng.

"Điều này khiến học bổng 'Tiếp sức đến trường' càng thêm lo lắng bởi năm nay số học sinh, sinh viên cần tiếp sức đến trường không chỉ nhiều hơn so với những năm trước đây, mà nhiều trường hợp còn có hoàn cảnh thật sự đặc biệt khó khăn,” ông Lê Thế Chữ chia sẻ.

TP.HCM: Trao tang 18 ty dong hoc bong cho tan sinh vien, hoc sinh hinh anh 2 Đại diện Ban tổ chức trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các em học sinh mồ côi do đại dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Trong quá trình triển khai, học bổng “Tiếp sức đến trường” đã nhận gần 3.000 hồ sơ trực tuyến xin cấp học bổng của các em học sinh, sinh viên từ 63 tỉnh, thành gửi về. Trong đó, không ít trường hợp có gia cảnh quá khốn khó, nhiều em mồ côi cha, mẹ, thậm chí mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa, sống dựa vào tình thương của xóm giềng, các nhà mở, mái ấm... khiến người xem không kìm được nước mắt.

Ông Lê Thế Chữ cho rằng, đó cũng chính là động lực mà học bổng “Tiếp sức đến trường” cùng các tổ chức, cá nhân tiếp tục đồng hành bằng cả tấm lòng sẻ chia, hướng đến thế hệ trẻ tương lai; số suất học bổng vận động được vượt trội hơn so với ban đầu để tiếp tục mở thêm điểm trao tặng, trao thêm những cơ hội mới cho tân sinh viên, học sinh.

Học bổng “Tiếp sức đến trường” là hỗ trợ ban đầu để các em có thể đi tiếp trên con đường học vấn, là sự ghi nhận những nỗ lực lớn của các em, là động lực giúp các em biến “cái không thể, thành có thể.”

"Do vậy, dù trong hoàn cảnh khó khăn thế nào, các em cũng đừng bỏ cuộc; hãy vững bước như nhiều thế hệ sinh viên, học sinh đi trước đã từng có khởi đầu gian khó nhưng nỗ lực vươn lên để thành công,” ông Lê Thế Chữ chia sẻ.

Theo Báo Tuổi Trẻ, sau 19 năm thực hiện, học bổng “Tiếp sức đến trường” đã hỗ trợ hơn 22.300 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số hơn 164,5 tỷ đồng.

Mỗi tân sinh viên tham gia học bổng là một câu chuyện về nghị lực vượt khó để vươn đến đỉnh cao của tri thức và lòng hiếu thảo rất đáng trân trọng của các em đối với cha mẹ.

Nhiều tân sinh viên nhận học bổng nay đã ra trường và có nhiều đóng góp cho xã hội, trong đó, nhiều người đã quay trở lại tiếp sức cho đàn em có chung hoàn cảnh, góp phần lan rộng hơn chương trình "Vì ngày mai phát triển" của Báo Tuổi trẻ./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)