Trai He Viet Nam: Khoi day niem tu hao ve que huong Viet Nam hinh anh 1Lễ bế mạc trại Hè Việt Nam 2017. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Trại Hè Việt Nam năm 2018 với chủ đề “15 năm-Nối vòng tay lớn” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp cùng các địa phương liên quan tổ chức từ ngày 10/7 đến 25/7/2018.

Kể từ năm 2004 đến nay, Trại Hè Việt Nam đã thu hút gần 2.000 thanh niên, sinh viên kiều bào từ hơn nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ về nước tham gia. Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam về sự kiện này.

- Đây là lần thứ 15 Chương trình Trại Hè Việt Nam được tổ chức. Theo Thứ trưởng, đâu là kết quả lớn nhất mà chương trình đạt được?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Nhìn lại hành trình 15 năm, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài rất vui mừng vì đã có gần 2.000 con em người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài được về thăm Việt Nam. Theo tôi, kết quả lớn nhất mà chúng ta nhận lại được đó chính là niềm tự hào của các bạn trẻ về quê hương Việt Nam. Chúng tôi nhận được rất nhiều bức thư kể về về những trải nghiệm thú vị tại quê hương, nói rằng rất tự hào vì là người Việt Nam, cũng như có một đất nước giàu bản sắc văn hóa và tươi đẹp như vậy.

Nếu như trước đây, rất nhiều con em kiều bào tự ti với việc mình là người Việt Nam, đến nay các bạn trẻ đã có nhiều cảm phục và tự hào vì những điều kỳ diệu mà cha ông đã làm được trong lịch sử. Nhiều bạn trẻ, khi bắt đầu tham gia Trại Hè chỉ nói được tiếng Anh, rất rụt rè trong giao tiếp, nhưng đến cuối Trại hè đã có được vốn tiếng Việt để giao tiếp. Có những bạn dự Trại Hè mùa đầu tiên chưa biết tiếng Việt nhưng đến bây giờ các bạn đã có thể giao tiếp thông thạo, thậm chí một số bạn còn xây dựng gia đình ở Việt Nam.

Đây là thành công rất lớn của chương trình, giúp các thế hệ trẻ kiều bào thêm yêu quê hương đất nước và tự hào hơn về nguồn cội của mình. Đặc biệt, qua Trại Hè, các em còn trở thành những “Đại sứ văn hóa” giúp bạn bè xung quanh mình hiểu và yêu Việt Nam hơn.

[Kết nối doanh nhân, trí thức kiều bào tham gia phát triển đất nước]

-Mỗi năm với mỗi chương trình khác nhau là thách thức trong công tác tổ chức. Ban Tổ chức đã có những giải pháp gì để tạo sức hấp dẫn cho Chương trình Trại Hè Việt Nam, thưa Thứ trưởng?


Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức chương trình Trại Hè trong 14 năm qua, từ năm 2004 đến 2017, nhưng không có một chương trình nào giống nhau. Có thể nói, mỗi Trại Hè lại mang đến một chuyên đề và những cảm xúc mới mẻ. 14 Trại Hè là 14 tác phẩm về văn hóa lịch sử, là những bài học rất lớn cho những bạn trẻ rất ít hoặc chưa bao giờ có trải nghiệm về Việt Nam.

Về kinh nghiệm tổ chức, qua mỗi Trại Hè, chúng tôi bao giờ cũng đánh giá tương tác của các bạn trẻ ra sao để năm sau tổ chức tốt hơn, cũng như tạo khác biệt trong chủ đề. Vì vậy, mỗi năm, chúng tôi lại có chủ đề riêng, xây dựng những chương trình đặc sắc dựa trên ba yếu tố: lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh và sự tương tác giữa các bạn trẻ với những con người, vùng đất mà các bạn đi qua. Tôi đánh giá rất cao tinh thần làm việc của các cán bộ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, những con người rất tâm huyết, không bao giờ hài lòng với công việc và luôn tìm tòi những cái mới để xây dựng những chương trình đáp ứng nguyện vọng của các bạn trẻ.

Trai He Viet Nam: Khoi day niem tu hao ve que huong Viet Nam hinh anh 2Các đại biểu thanh niên kiều bào dự Trại Hè Việt Nam 2017 tham quan các chứng tích chiến tranh tại địa đạo Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

-Với chủ đề “15 năm - Nối vòng tay lớn,” Trại Hè Việt Nam lần thứ 15 có những điểm nổi bật gì, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Trại Hè Việt Nam đã tạo được mạng lưới những người Việt trẻ ở trên khắp thế giới cùng kết nối với nhau. Năm nay, Ban Tổ chức xây dựng một chương trình rất lớn, xuyên suốt từ Bắc đến Nam. 120 đại biểu tham gia Trại Hè năm nay về từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ với lứa tuổi từ 16 đến 24. Có lẽ, đây là tuổi đẹp nhất trong cuộc đời con người từ khi tràn đầy những ước mơ, khám phá tìm hiểu và sự nhiệt huyết. Như vậy, Trại Hè Việt Nam 2018 đã có 120 trái tim đang sẵn sàng bước vào những hành trình hấp dẫn lý thú sắp tới.

Hiện tại, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố như Phú Thọ, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Buôn Mê Thuột. Tại tất cả những địa điểm đó, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Ngoại vụ đã bố trí những chương trình rất chu đáo để đón tiếp đại biểu tham dự. Chúng tôi đã chuẩn bị các phương tiện để đảm bảo các bạn trẻ được an toàn, đúng lịch trình. Chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các đồng chí cảnh sát giao thông hỗ trợ, giúp đỡ cho đoàn trên mọi nẻo đường suốt hành trình từ Bắc đến Nam.

Tôi tin các bạn trẻ sẽ rất hứng thú với chương trình năm nay. Chắc chắn các bạn sẽ có nhiều cảm xúc khi được đi qua những cung đường đi ở Đà Nẵng, Hội An, hay trải nghiệm mảnh đất Tây Nguyên... Các bạn cũng sẽ khó quên những giây phút xúc động khi đi thăm Địa đạo Vịnh Mốc, Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Trường Sơn... Tôi cũng tin chắc rằng hành trình này sẽ mang lại cho các bạn trẻ những trải nghiệm vô cùng quý báu và cảm thấy yêu mến và gắn bó với quê hương đất nước hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)