Tranh họa sĩ Trung Quốc bán nhiều hơn cả Picasso

Trong số 10 họa sĩ có nhiều tranh được bán nhất thế giới trong năm 2011 có đến 8 họa sĩ Trung Quốc, đứng đầu là Zhang Daqian.
Hãng Artprice cho biết cố họa sĩ người gốc Hoa Zhang Daqian (Trương Đại Thiên) là nghệ sĩ có nhiều tác phẩm được bày bán nhất trong năm 2011 tại các buổi triển lãm, trong khi danh họa Pablo Picasso đã trượt ra khỏi nhóm ba nghệ sĩ có số tác phẩm bán được nhiều nhất.

Ông Zhang, người sống trong giai đoạn từ năm 1899 tới 1957, đã có 1.371 bức tranh được bán, thu về tổng cộng 554,53 triệu USD.

Trong danh sách vừa được Artprice công bố, các nghệ sĩ Trung Quốc cũng chiếm số đông khi người đồng hương của cố nghệ sĩ Zhang Daqian, nghệ sĩ Qi Bashi (Tề Bạch Thạch) đứng ở vị trí thứ hai. Ngoài ra, còn có sáu nghệ sĩ người Trung Quốc khác cũng xuất hiện trong danh sách 10 người có nhiều tác phẩm được bày bán nhất trong năm 2011.

Vị trí thứ ba trong danh sách của Artprice là họa sĩ về nghệ thuật phổ biến Andy Warhol, người Mỹ. Trong khi đó, danh họa nổi tiếng Picasso, người mất năm 1973 và từng giữ kỷ lục bán được nhiều tác phẩm nhất trong hàng chục năm, đã bị đẩy lùi xuống vị trí thứ tư./.
 
Trà My (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục