Trẻ em xem tivi, máy tính nhiều có nguy cơ bị béo phì, tăng động

Nghiên cứu của các nhà khoa học New Zealand chỉ ra rằng trẻ 2 tuổi xem tivi và máy tính nhiều hơn 1 giờ/ngày sẽ có nguy cơ bị béo phì cao hơn, phải đi thăm khám bác sỹ nhiều hơn.
Trẻ em xem tivi, máy tính nhiều có nguy cơ bị béo phì, tăng động ảnh 1Ảnh minh họa. (nguồn: telegraph.co.uk0

Tình trạng béo phì, vận động kém linh hoạt, tăng động hoặc ngủ kém nằm trong số các tác hại với trẻ nếu ở độ tuổi trước khi đi học chúng xem tivi nhiều hơn mức thời gian khuyến cáo.

Kết quả nghiên cứu trên mới được nhóm nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealand thực hiện.

Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi. Kết quả chỉ ra thời gian trung bình mỗi trẻ 2 tuổi ngồi trước màn hình tivi hoặc máy tính là 1,5 giờ/ngày trong khi ở độ tuổi 3,75 thì con số này là 2 giờ/ngày.

Nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ 2 tuổi xem tivi và máy tính nhiều hơn 1 giờ/ngày sẽ có nguy cơ bị béo phì cao hơn, phải đi thăm khám bác sỹ nhiều hơn và các kỹ năng vận động cũng kém linh hoạt hơn cùng với đó là trẻ có thể gặp phải vấn đề tăng động khi được 4 tuổi rưỡi.

[Thêm tác hại khi trẻ em xem tivi và chơi điện tử nhiều]

Bộ trưởng Phát triển xã hội New Zealand Carmel Sepuloni hoan nghênh kết quả nghiên cứu này. Bà cho rằng ngày nay trẻ có nhiều cơ hội tiếp cận với các thiết bị điện tử hơn và vì vậy có thể sẽ dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình hơn. Việc dành thời gian trước màn hình máy tính hoặc tivi để học hỏi kiến thức mới là điều có lợi nhưng cần được điều chỉnh phù hợp và cân đối với các hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời bởi những hoạt động này rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Bà cũng cho rằng kết quả nghiên cứu sẽ giúp nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ về tầm quan trọng của việc hạn chế thời gian trẻ xem tivi hoặc máy tính.

Hiện Bộ Y tế nước này khuyến cáo trẻ em dưới 2 tuổi không nên ngồi trước mà hình quá lâu và trẻ từ 2 tới 5 tuổi không nên xem tivi hay máy tính quá 1 giờ mỗi ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục