Ra mắt trong sự kiện được tổ chức ngày 21/4 vừa qua, AirTag là một thiết bị định vị thông minh nhỏ gọn nhất và cũng là rẻ nhất được phát triển bởi Apple.

Chỉ 2 tuần sau khi ra mắt, ngày 5/5, sản phẩm này đã về đến Việt Nam theo con đường xách tay từ thị trường Singapore.

['Điểm danh' những sản phẩm Apple đã giới thiệu vào rạng sáng 21/4]

Được Apple rao bán với giá 29 USD/chiếc và 99 USD/bộ 4 chiếc, nhưng khi về đến Việt Nam, giá bán của thiết bị này đã trội lên kha khá do nhu cầu lớn. Nhiều cửa hàng đã xé ra bán lẻ với mức giá gần 1 triệu đồng/chiếc. 

Tại Viện Di động, AirTag có giá 990 ngàn đồng/chiếc, khi mua gói 4 chiếc người dùng có giá là 3,59 triệu đồng.

Ghi nhận tại một số hệ thống kinh doanh thiết bị di động, các thiết bị Apple vừa ra mắt đã được nhận rất nhiều đặt cọc.

Đáng chú ý, sản phẩm này được CellPhoneS đề xuất giá chính hãng là 790 ngàn đồng/chiếc, gói 4 chiếc có giá 2,79 triệu đồng. Đại diện của đơn vị này cho hay, hiện tại đã có hơn 500 đơn hàng cho chiếc AirTag chính hãng.

Dưới đây là những hình ảnh AirTag đầu tiên tại Việt Nam: 

Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 1Sản phẩm được đóng gói rất cẩn thận. Mỗi hộp sẽ chứa 4 chiếc AirTag. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 2Đây là hộp của bộ 4 chiếc AirTag, ngoài ra Apple cũng bán lẻ từng chiếc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 3Bên trong hộp có sách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên theo cảm quan, phần đóng gói của AirTag không mang lại cảm giác cao cấp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

AirTag đi theo triết lý tối giản của Apple khi có vỏ hộp và bản thân chiếc AirTag được thiết kế một cách cực kỳ gọn nhẹ nhưng không mang lại cảm giác cao cấp.

Sản phẩm này có thiết kế hình tròn dày, đường kính khoảng 3cm tương đương với một nắp chai nước khoáng hoặc một viên C sủi.

AirTag có đường kính 31,9mm, dày 8mm và chỉ nặng 11 gram. Được tích hợp khả năng chống nước IP67, có thể tồn tại trong nước 30 phút.

Theo cảm nhận ban đầu, AirTag khá nhỏ gọn và thích hợp khi mang theo bên người. Tuy nhiên sản phẩm này cực kỳ dễ xước, nhất là mặt dưới. Chính vì thế người dùng nên dán chống xước hoặc mua thêm phụ kiện đính kèm. 

Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 4Mặt sau của AirTag. Ngay sau khi tháo phần seal nilon, thiết bị sẽ tự khởi động và phát ra một âm thanh nhỏ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Việc tháo lắp AirTag diễn ra rất dễ dàng, chỉ cần xoay nhẹ rồi gỡ mặt thép ra, người dùng đã có thể thay thế viên pin CR2032 nằm bên trong. Apple cho biết thời lượng sử dụng của thiết bị này có thể lên tới một năm. Đây cũng là lợi thế lớn của sản phẩm này khi viên pin có thể dễ dàng mua và thay thế ở Việt Nam. 

Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 5Viên pin bên trong AirTag rất dễ dàng tháo và thay thế. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 6Mặt sau AirTag với logo quả Táo chính giữa cùng dòng chữ ghi thông tin sản phẩm. Tuy nhiên nếu người dùng không giữ gìn, chỉ một thời gian ngắn mặt sau sẽ xước rất nặng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 7AirTag đạt chuẩn chống nước IP67, sử dụng chip U1 băng thông siêu rộng và có loa ngoài tích hợp để thông báo khi cần thiết. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 8So sánh độ dày với iPhone 12 (7,4mm) và AirTag (8mm). Tuy nhiên với thiết kế bo tròn, nhiều người lại cảm thấy AirTag mỏng hơn đáng kể. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tương tự các sản phẩm khác của Apple như AirPods hay Apple Watch, quá trình kết nối AirTag với iPhone diễn ra rất đơn giản và nhanh chóng.

Khi đặt AirTag lại gần, iPhone sẽ tự động nhận diện thiết bị. Khi đó, người dùng có thể lựa chọn vị trí gắn AirTag lên các vật dụng như chìa khóa, túi xách, balo,...

Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 9AirTag được iPhone nhận diện gần như ngay lập tức khi đưa thiết bị lại gần. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

AirTag khả dụng trên các iPhone chạy iOS 14.5 và iPad chạy 14.5. Điều này đồng nghĩa rằng các dòng iPhone từ đời iPhone 6S trở về sau đều có thể tương thích với thiết bị theo dõi mới này.

Người dùng có thể sử dụng qua ứng dụng Find My tích hợp sẵn trong iPhone. Ba tùy chọn có sẵn gồm: Tìm kiếm chính xác, Phát âm thanh và Chỉ đường trong bản đồ.

Tuy nhiên, chỉ các dòng iPhone 11 và 12 mới có thể khai thác tối đa khả năng của AirTag hơn nhờ khả năng tương thích với chip U1. Cụ thể, AirTag được trang bị chip U1 do Apple thiết kế sử dụng công nghệ Ultra Wideband tương thích với các dòng iPhone 11 trở về sau giúp định hướng chính xác và dự đoán khoảng cách đến thiết bị được theo dõi, điều mà những iPhone không hỗ trợ U1 không thể làm được.

Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 10Giao diện của AirTag trên iPhone. Người dùng có thể thêm AirTag mới, nhận dạng các vật dụng đã tìm thấy,...(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 11Việc tìm kiếm đồ vật được thực hiện khá dễ dàng. Tuy nhiên thực tế sử dụng cho thấy thi thoảng người dùng sẽ 'mất dấu' chiếc AirTag khi không thể định vị được. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Để có thể sử dụng AirTag, người dùng sẽ truy cập vào ứng dụng Find My (Tìm). Tại đây, iPhone sẽ hiển thị ra một số tùy chọn như phát âm thanh, chỉ đường, thông báo hoặc chế độ mất. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đổi tên vật dụng được gắn kèm với AirTag.

Thực tế sử dụng, tính năng chỉ đường hoạt động khá chính xác. Tuy nhiên, thi thoảng người dùng sẽ 'mất dấu' chiếc AirTag khi không thể định vị được. Âm thanh phát ra từ chiếc AirTag tương đối nhỏ, cùng với đó, AirTag lại không có chế độ rung.

Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 12Nếu người dùng không ở đủ gần để tìm thấy được vật dụng gắn AirTag bằng thông báo âm thanh, iPhone sẽ hiển thị một giao diện chỉ đường đơn giản dẫn vị trí đồ vật. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tren tay AirTag: San pham re nhat nhung rat huu dung cua Apple hinh anh 13 AirTag có thể gắn vào những thứ như ví, túi hay chìa khóa và cho phép người dùng theo dõi các mục trong ứng dụng 'Find My' trên iOS, hỗ trợ tìm kiếm và định vị các đồ vật... (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trên tay AirTag đầu tiên vừa 'cập bến' thị trường Việt. (Video: Minh Sơn/Vietnam+)

Một điều lưu ý nhỏ, qua một số bài kiểm tra về độ bền, AirTag khi bị ngâm trong nước vẫn có thể sử dụng được khi đạt chứng chỉ IP67. Tuy nhiên, khi bọc thử giấy bạc vào AirTag, sản phẩm này không thể định vị giúp người dùng tìm được món đồ. 

Với mức giá khá tốt, AirTag được đánh giá là món phụ kiện thiết thực mà bất cứ người dùng iPhone nào cũng nên có. Nhiều cửa hàng dự đoán, đây sẽ là sản phẩm bán chạy nhất của Apple trong năm 2021./.

Minh Sơn (Vietnam+)