Tháng 11 tới với Ngày nhà giáo Việt Nam luôn là thời điểm mà thầy cô giáo và học sinh Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội) chọn là thời điểm thực hiện các nội dung giáo dục đạo đức cho học sinh thông qua các hoạt động tri ân và thiện nguyện một cách thiết thực, gần gũi.

Năm nay cũng vậy, chuỗi hoạt động này được mở màn bằng chương trình tri ân với chủ đề “Nhớ ơn người thầy” do nhà trường phối hợp với Bệnh viện K Trung ương tổ chức sáng 10/11/2019 tại cơ sở Tân Triều, Hà Nội.

Ca khúc mở màn “Bài học đầu tiên” của nhạc sỹ Trương Xuân Mẫn đã ngay lập tức mang một không gian trường học thân thương tới hội trường bệnh viện.

“Bài học đầu tiên” có tiếng ru của mẹ, có bóng hình núi sông, có biển xanh, và có tình yêu Tổ quốc – đó là những bài học mà các thầy cô bằng tất cả tâm huyết chắp cánh cho giấc mơ tới chân trời rộng mở cho các thế hệ học sinh.

Tri an cac thay co giao dang dieu tri benh ung thu tai Benh vien K hinh anh 1Quang cảnh buổi giao lưu “Tri ân người thầy” do trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành phối hợp với Bệnh viện K Trung ương tổ chức tại cơ sở Tân Triều, Hà Nội, ngày 10/11/2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong không gian ấy, tiếng ca trong trẻo của các ca khúc “Bụi phấn,” “Nghề giáo tôi yêu” đã làm không ít cô giáo bỗng thấy mắt mình nhòa lệ. Những lời ca ấy hẳn đã chạm tới trái tim các thầy cô bởi lâu rồi họ không đứng lớp.

[Xúc động những lời tri ân của học trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam]

Với nhiều thầy cô hiện đang điều trị tại bệnh viện, họ dường như đã trở nên quen thuộc với ống truyền, hóa chất và giường bệnh hơn là những giờ lên lớp, những bài giảng và cả nhưng gương mặt học sinh thân yêu của mình.

Dù bệnh tật là điều không ai mong muốn nhưng sự quan tâm của các thầy thuốc, gia đình, đồng nghiệp và học sinh là nguồn sức mạnh để các thầy cô vượt lên trên những đau đớn về thể xác và tinh thần.

Tri an cac thay co giao dang dieu tri benh ung thu tai Benh vien K hinh anh 2Nhóm Âm nhạc cho bạn (M for U) của trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành biểu diễn tại lễ tri ân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Không chỉ mang tới lời ca, tiếng hát ca ngợi nghề giáo viên, sự biết ơn và lòng kính trọng dành cho người thầy, học sinh trường Nguyễn Tất Thành còn gửi tới các thầy cô đang điều trị những bông hồng sáp.

Món quà đặc biệt này do chính các em đóng góp từ những khoản tiền có được sau khi triển khai nhiều dự án sáng tạo trong năm học này.

Cô Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành cho biết, hoạt động nhân đạo, thiện nguyện từ nhiều năm nay đã là một nội dung giáo dục cảm xúc cho học sinh của trường.

Các em học sinh của trường đã cùng nhau bàn bạc ngay từ đầu năm học để gây quỹ cho hoạt động “Nhớ ơn người thầy” trong tháng 11 này.

Có em đóng góp bằng tiền tiết kiệm, có em đi tới các khách sạn xin những bánh xà phòng đã sử dụng về để ép thành bánh xà phòng mới, có nhóm cùng nhau làm bánh, làm thiệp, bán rau sạch để tạo nguồn quỹ thêm phong phú, bời các em không muốn xin tiền gia đình làm thiện nguyện.

Tri an cac thay co giao dang dieu tri benh ung thu tai Benh vien K hinh anh 3Cô giáo Nguyễn Thị Bắc (phải), Trường tiểu học Liên Trung, Bắc Giang, đang điều trị tại Bệnh viện K trung ương, phát biểu cảm tưởng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thay mặt hơn 20 thầy cô đang điều trị tại cơ sở Tân Triều, Bệnh viện K Trung ương, có mặt trong chương trình đầy ý nghĩa này, cô giáo Nguyễn Thị Bắc, Trường tiểu học Liên Trung, Bắc Giang, cho biết cô rất xúc động trước sự quan tâm vể tinh thần và vật chất của thầy trò trường Nguyễn Tất Thành.

Dù phải tạm xa giảng đường, nhưng các thầy cô đang là bệnh nhân vẫn cảm thấy được tiếp thêm nhiều sức mạnh từ hoạt động tri ân này để mạnh mẽ và kiên cường hơn cùng các y bác sỹ chiến thắng bệnh tật.

Sau chương trình giao lưu, giáo viên và học sinh nhà trường đã tới các buồng bệnh để ân cần thăm các thầy cô bệnh nặng và trao 429 suất quà tới bệnh nhân và bệnh nhi đang điều trị tại buồng bệnh.

Đã nhiều năm nay, cô trò trường Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành luôn tìm những hình thức giáo dục đạo đức, giáo dục nhân cách thiết thực để học sinh có thể cảm nhận, chia sẻ với những người còn khó khăn, còn vất vả, kém may mắn trong cuộc sống.

Đó là những chuyến đi thiện nguyện xây trường, dựng lớp, xây thêm nhà vệ sinh cho các bạn tận Hà Giang hay những buổi đi nấu và chia cháo miễn phí tại Viện huyết học và truyền máu Trung ương, cô hiệu trưởng Thu Anh, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ./.

PV (Vietnam+)