Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

Qua triển lãm, họa sỹ Kim Đức mong muốn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thông qua đây thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh.
Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 1Triển lãm tôn vinh vẻ đẹp chân thiện. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tối 25/3, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Hà Nội khai mạc triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023-Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ, giới thiệu 75 bức tranh sen của họa sỹ Phật tử Kim Đức.

Qua hàng nghìn năm lịch sử, hoa sen đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, cốt cách của dân tộc Việt Nam. Trong Phật giáo, sen là biểu tượng tâm linh tối thượng, thể hiện Phật tính vốn có trong mỗi con người.

Thấu hiểu những ý nghĩa biểu tượng cao đẹp ấy, họa sỹ Kim Đức đã sáng tạo và cho ra đời nhiều bức tranh đẹp về loài hoa này. Đặc biệt bức “Liên hoa tịnh cảnh” đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam trưng bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 2Họa sỹ Kim Đức chia sẻ về triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Từng là một bệnh nhân trầm cảm, họa sỹ Kim Đức đã vượt qua nghịch cảnh nhờ hội họa và những bức tranh sen.

“Sen – loài ‘hoa của trời’ đã giúp tôi tìm lại chính mình. Tôi được tái sinh với sứ mệnh mới: Cho đi là hạnh phúc. Khi vẽ, tôi chỉ nghĩ làm thế nào để người xem mỉm cười, để mỗi bức tranh mang lại cho họ niềm hạnh phúc. Thông qua triển lãm, tôi cũng muốn gửi gắm thông điệp rằng mọi người hãy trân trọng hoa sen và những loài hoa khác, hãy yêu thiên nhiên, yêu môi trường,” họa sỹ chia sẻ.

['Âm không' của họa sỹ Bình Nhi: Hoa sen Việt nở trên đất Phật Nepal]

Trong lời đề tựa cho tuyển tập tranh sen của họa sỹ Kim Đức, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam viết: “Đề cập đến sen là đề cập đến tất cả những nỗ lực, vươn lên của con người để kiến tạo hạnh phúc cho mình và tha nhân.”

“Trong một nhân duyên đặc biệt, họa sỹ Phật tử Kim Đức đã hết mực sáng tạo và cố gắng để cống hiến cho đời nhiều tác phẩm hội họa về sen. Tâm nguyện sáng trong đó đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện UNESCO tại Hà Nội đánh giá cao và cùng tổ chức triển lãm với mong muốn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi bao ước vọng tương lai.”

Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 3Ông Lazarre Eloundou, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Lazarre Eloundou, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO cho rằng triển lãm tôn vinh sự sáng tạo nghệ thuật và nuôi dưỡng tâm hồn.

“Hà Nội, với những di sản văn hóa nổi bật và tiềm năng sáng tạo to lớn, đã không ngừng chuyển đổi để lấy sáng tạo làm chất xúc tác cho phát triển kinh tế xã hội kể từ khi trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO. Triển lãm này là một ví dụ tuyệt vời về hoạt động sáng tạo, nghệ thuật của Thủ đô đồng thời lan tỏa thông điệp về hy vọng và hòa bình,” ông Lazarre Eloundou nói.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương cho hay triển lãm lan tỏa thông điệp hòa bình của Đức Phật, tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và khắc họa vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa sen – loài hoa đại diện cho hành trình tìm kiếm cái đẹp.

Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 4Triển lãm thu hút đông đảo người xem, trong đó có nhiều bạn trẻ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

“Có thể thấy triển lãm thu hút rất đông khách tham quan, trong đó có các bạn trẻ, có những tăng ni, Phật tử, cũng có những người không theo tôn giáo nào. Do đó, chúng ta có thể cảm nhận được rằng triển lãm mang đến sự cộng hưởng những trái tim cùng hướng về vẻ đẹp chân thiện,” Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ bày tỏ.

Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023-Vẻ đẹp thuần khiết” kéo dài đến hết ngày 31/3/2023 tại Hội trường chùa Quán Sứ, 69 Lý Thường Kiệt, Hà Nội./.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 5Tác phẩm: Vô định
Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 6Tác phẩm: Lịch sử
Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 7Tác phẩm: Ngộ nghĩnh
Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 8Tác phẩm: Nét duyên
Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 9Tác phẩm: Kho báu
Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 10Bức tranh: Mưa sao băng
Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 11Bức tranh: Đợi 3000 năm
Triển lãm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen ảnh 12Bức Liên hoa tịnh cảnh của họa sỹ Phật tử Kim Đức đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam trưng bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022).
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục