Ngày 12/8, triển lãm “Nhà văn Hữu Ước và sắc màu” khai mạc tại Hà Nội để kỷ niệm sinh nhật tuổi 70 của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước.

Ông bày 100 bức tranh bằng chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan và một tác phẩm điêu khắc.

Bố cục triển lãm chia làm 3 phần cũng là 3 chủ đề lớn trong hội họa của Trung tướng Hữu Ước: Thế sự, phong cảnh và hoa.

[Triển lãm trực tuyến giới thiệu các tuyệt tác tranh sơn mài Việt Nam]

Ở mảng đề tài thế sự, tác giả thể hiện những trăn trở xoay quanh thân phận con người và những day dứt trong tâm khảm của chính mình. Người xem sẽ gặp lại bức tranh nổi tiếng “Thân cò.” Nhờ đấu giá bức tranh này, ông đã mua được 3.000 con trâu, tặng cho đồng bào nghèo.

Trien lam 'Sac mau': Nha van Huu Uoc ke chuyen the su bang tranh hinh anh 1Họa sỹ Lê Thiết Cương (trái) đến tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Bình luận về những bức tranh thế sự, họa sỹ Lê Thiết Cương cho rằng đây là nỗi niềm, trăn trở, băn khoăn, là những câu hỏi sống sao đây để xứng đáng với mình - một người lính, với những người đồng đội đã ngã xuống trong chiến tranh, để chúng ta có hòa bình, có hôm nay.

Là một người lính nên ký ức, hồi ức, hoài niệm về chiến tranh luôn sống lại trong khá nhiều tác phẩm của ông, nhất là con đường Trường Sơn huyền thoại nơi mà ông đã sống, chiến đấu nhiều năm. Ở mảng đề tài này, người xem có thể chiêm ngưỡng một loạt bức sơn dầu trên vải, khổ lớn như: “Chiều Trường Sơn,” “Vận chuyển hàng vào Nam,” “Đường Trường Sơn thời chiến”

Theo Trung tướng Hữu Ước, đây là những bức tranh khiến ông tốn nhiều thời gian nhất, thường thì hàng tháng trời ông mới hoàn thành xong một bức, bởi ký ức, cảm xúc về Trường Sơn trong ông quá mãnh liệt.

Ngoài ký ức chiến tranh, chuyện đời, chuyện người thì Trung tướng Hữu Ước cũng bày nhiều tranh về phong cảnh thiên nhiên. Họa sỹ Lê Thiết Cương đánh giá chủ đề này như một đối trọng, làm cho bố cục của triển lãm cân đối, hài hòa.

Trien lam 'Sac mau': Nha van Huu Uoc ke chuyen the su bang tranh hinh anh 2Triển lãm thu hút đông đảo người xem. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Dùng gam màu ấm, sáng, vui tươi, ông vẽ nhiều về những dòng sông: Sông Đà, sông Luộc, bến sông, sông quê… Cũng có nhiều bức về bản làng, bản của người Thái ở Điện Biên, bản của người Mông ở Lào Cai.

Cuối cùng là những sắc màu rực rỡ của muôn hoa làm bừng sáng không gian phòng trưng bày.

“Ông vẽ nhiều loài hoa, mùa nào hoa ấy bằng một bút pháp tự do, khỏe khoắn, thô nhám, không gò theo hình mà chỉ gợi hình với những nhát bay, nhát bút no mầu, cộm sơn, lia mạnh, nhanh trên mặt toan,” họa sỹ Lê Thiết Cương bình luận.

Một điểm nhấn của triển lãm là bức tượng “Người lính,” tác phẩm điêu khắc bằng đồng đầu tay của Trung tướng Hữu Ước.

Tác phẩm có tạo hình khỏe khoắn. Phần chân đế gợi hình tượng trống đồng Đông Sơn. Trong tư thế ngẩng cao đầu, người lính giơ tay lên cao, mắt nhìn thẳng, cánh tay như một thân cây tre.

Giải thích về ý tưởng tác phẩm, Trung tướng Hữu Ước cho hay sức mạnh của người lính có lẽ đến từ bệ đỡ vững chãi của hồn dân tộc, của bề dầy văn hóa mấy nghìn năm tích tụ từ văn hóa Đông Sơn.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, ông cho rằng hội họa như một kênh ngôn ngữ khác để ông giãi bày tâm sự và những cảm nhận của mình về cuộc sống.

“Tôi đã viết báo, viết kịch, viết văn, làm thơ, nhưng đôi khi có những điều chỉ màu sắc, hình khối mới diễn tả được, đó là lý do vì sao tôi cầm bay, cầm cọ,” ông nói.

Triển lãm kéo dài đến ngày 19/8 tại Art Space, 42 Yết Kiêu, Hà Nội./.

Một số tác phẩm của Trung tướng Hữu Ước:

Trien lam 'Sac mau': Nha van Huu Uoc ke chuyen the su bang tranh hinh anh 3(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Trien lam 'Sac mau': Nha van Huu Uoc ke chuyen the su bang tranh hinh anh 4(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Trien lam 'Sac mau': Nha van Huu Uoc ke chuyen the su bang tranh hinh anh 5(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Trien lam 'Sac mau': Nha van Huu Uoc ke chuyen the su bang tranh hinh anh 6(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Trien lam 'Sac mau': Nha van Huu Uoc ke chuyen the su bang tranh hinh anh 7(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Trien lam 'Sac mau': Nha van Huu Uoc ke chuyen the su bang tranh hinh anh 8(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Trien lam 'Sac mau': Nha van Huu Uoc ke chuyen the su bang tranh hinh anh 9(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Minh Thu (Vietnam+)