Triển lãm "Thạch thiền" mừng Đại lễ Phật đản tại TP.HCM

Ngày 6/5, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam đã tổ chức triển lãm "Thạch Thiền" mừng Đại lễ Phật đản với 75 hiện vật bằng đá tự nhiên.
Triển lãm "Thạch thiền" mừng Đại lễ Phật đản tại TP.HCM ảnh 1Nhà sưu tập Hàn Tấn Quang( áo cà vạt) và các đại biểu đến xem triển lãm "Thạch thiền." (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2014 (PL.2558), ngày 6/5 Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam, Ban Phật học Chùa Xá Lợi (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng nhà sưu tập Hàn Tấn Quang tổ chức triển lãm "Thạch thiền" với 75 hiện vật bằng đá tự nhiên không có bàn tay con người can thiệp.

Theo nhà sưu tập Hàn Tấn Quang, triển lãm “Thạch Thiền” lần này như một niềm ước mong nho nhỏ để cân bằng giữa sự ồn ào, xô bồ của cuộc sống với sự tĩnh lặng của nội tâm, giữa những giá trị nhất thời với chân lý vĩnh cửu, giữa niềm đam mê thời thượng với thú vui tao nhã.

Những tác phẩm “Thạch Thiền” được trưng bày như một lời nhắc nhớ về những giá trị khai ngộ từ âm thanh của các công án thiền, như một sự hiển hiện khơi dậy những giá trị tâm linh mà dòng thời gian đã vô tình che lấp.

“Thạch Thiền” - những tác phẩm do sự xói mòn của nắng mưa, sóng gió, đẩy đùa của tạo hóa - đã đem lại một vẻ đẹp thanh khiết, một nguồn vui vô tận, đối với ai đã hơn một lần trầm mặc trước lặng im để nghe ra những điều mà đất trời không nói.

Trưng bày và giới thiệu những tác phẩm “Thạch Thiền,” nhà sưu tập Hàn Tấn Quang cho biết chỉ chú trọng đến cái tình vị, cái kỳ diệu mà tạo hóa đã tạc vào trong đá, hơn nữa, chơi với đá là tìm đến cái nhiên tánh của đất trời, được hoà cái tình của mình vào cái tâm tĩnh lặng của vũ trụ để cảm nhận biết bao điều từ nắng mưa, sông suối...

Triển lãm kéo dài đến ngày 13/5./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục