Triển vọng kinh tế và xuất khẩu ảm đạm của Thái Lan

Theo cơ quan này, việc điều chỉnh dự báo tăng trưởng xuất khẩu và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có tính đến cả hiệu quả của các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ.
Triển vọng kinh tế và xuất khẩu ảm đạm của Thái Lan ảnh 1Hàng hóa được xếp tại cảng ở Bangkok của Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông sở tại dẫn công bố ngày 2/10 của Ủy ban Thường trực hỗn hợp về Thương mại, Công nghiệp và Ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết cơ quan này vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu trong năm 2019, đồng thời kêu gọi Chính phủ đưa ra các biện pháp tài khóa và tiền tệ nhằm bảo vệ nền kinh tế.

Trong thông báo của mình, JSCCIB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan từ 2,9-3,3% xuống 2,7-3%, trong khi hạ dự báo tăng trưởng xuất khẩu từ -1% đến 1% xuống -2% đến 0%.

Theo cơ quan này, việc điều chỉnh dự báo tăng trưởng xuất khẩu và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có tính đến cả hiệu quả của các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ.

Dữ liệu kinh tế Thái Lan trong tháng Bảy và tháng Tám vừa qua cho thấy những điểm yếu của nền kinh tế trong nửa đầu của năm vẫn tiếp tục tồn tại trong quý 3 năm nay.

Cơ quan trên đánh giá nguyên nhân của tình trạng trên bắt nguồn từ sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và sự mạnh lên của đồng baht.

Các yếu tố trên đã làm giảm lượng hàng hoá xuất khẩu đồng thời tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước.

[Thái Lan lùi kế hoạch áp thuế du lịch đối với du khách nước ngoài]

Trong khi đó, tiêu dùng nội địa và đầu tư cũng đang bị mất đà tăng trưởng; đồng thời số lượng du khách đến nước này gia tăng, nhưng đó chỉ là sự gia tăng tương đối so với lượng du khách thấp trong năm 2018.

Để hỗ trợ nền kinh tế, bên cạnh việc tăng chi tiêu trong tài khoá 2020, khu vực tư nhân của Thái Lan hy vọng chính phủ sẽ ban hành các biện pháp tài khóa và tiền tệ để bảo vệ nền kinh tế nước này, bao gồm việc định giá sản phẩm theo đồng baht hoặc các đồng tiền khác.

JSCCIB cũng kêu gọi chính phủ có các biện pháp kích thích kinh tế đặc biệt để hỗ trợ tỉnh Ubon Ratchathani bị thiệt hại từ 20-25 tỷ baht (gần 1 tỷ USD) trong đợt lũ lụt vừa rồi.

Bên cạnh đó, JSCCIB đánh giá cao chương trình hỗ trợ người tiêu dùng và du lịch nội địa, đã làm lưu thông từ 20-30 tỷ baht trong nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 0,1-0,2%.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana cho biết ông không dám chắc liệu nền kinh tế nước này có thể tăng trưởng 3% như kỳ vọng trước đó nữa hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục