Trien vong nao cho thi truong chung khoan cua Trung Quoc? hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: finance.yahoo.com)

Các chỉ số chứng khoán của Trung Quốc giảm điểm trong phiên cuối tuần trước, kết thúc một tuần đầy biến động khi nước này siết chặt các quy định kiểm soát doanh nghiệp.

Diễn biến của thị trường trong thời gian tới ra sao sẽ tùy thuộc vào mức độ kiểm soát mà nước này thực hiện và biến động thị trường sẽ vẫn gia tăng trong ngắn hạn khi các nhà đầu tư đánh giá lại dự báo về các quy định.

Áp lực từ các quy định mới

Chỉ số CSI 300 giảm 0,8% trong phiên cuối tuần và 5,5% trong cả tuần qua, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng Hai.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm 1,4% sau hai ngày đầu tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 2008.

Giá cổ phiếu của Alibaba Group Holding Ltd. giảm 4,2%, trong khi của Meituan giảm 5,9%, còn của Tencent Holdings Ltd. giảm 2,6%.

Các nhà đầu tư đang đối mặt với những yếu tố không chắc chắn về các quy định, do chính phủ đang nhằm vào một loạt các lĩnh vực.

[Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết ở Mỹ liệu có còn hấp dẫn?]

Từ việc chặn Ant Group phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đến các quy định nhằm hạn chế các hành vi độc quyền trên không gian mạng, giảm đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản và cải cách hoạt động dạy thêm, các quy định tiếp tục thay đổi nhanh chóng.

Theo số liệu của Bloomberg, giá trị thị trường của những lĩnh vực này đã bị bốc hơi khoảng 1.500 tỷ USD kể từ tháng Hai.

Người phụ trách nghiên cứu tại United First Partners, Justin Tang, cho rằng các nhà đầu tư đang cần thêm các thông tin về các quy định của chính phủ nhằm kiểm soát các lĩnh vực.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh trong tuần qua sau động thái cấm dạy thêm vì lợi nhuận.

Đây là biện pháp mạnh nhất của chính phủ nhằm kiểm soát các công ty được cho là làm gia tăng sự bất bình đẳng, gây thêm rủi ro tài chính và gây khó khăn cho việc quản lý các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc đã họp với các giám đốc ngân hàng để truyền đi một thông điệp rằng các chính sách giáo dục không nhằm gây tổn hại cho các công ty trong các lĩnh vực khác.

Giám đốc điều hành UOB Kay Hian (Hong Kong) Ltd., Steven Leung, cho rằng lòng tin của nhà đầu tư vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn. Họ cần sự giải thích rõ ràng hơn từ phía các nhà chức trách về các chính sách đó.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã bơm lượng tiền mặt nhiều hơn bình thường là 30 tỷ nhân dân tệ (4,6 tỷ USD) vào hệ thống tài chính ngày thứ hai liên tiếp. Động thái này nhằm xoa dịu những lo ngại của thị trường và đảm bảo nguồn tiền mặt vào cuối tháng.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc khép lại tháng Bảy với mức giảm 7,9%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2018, trong khi chỉ số Hang Seng giảm 9,9%.

Biến động thị trường sẽ vẫn gia tăng trong ngắn hạn

Goldman Sachs đã hạ dự báo với chỉ số MSCI China trong vòng 12 tháng tới hơn 20%, sau khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát lĩnh vực giáo dục và các công ty công nghệ.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng mạnh vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, nhưng giảm mạnh kể từ tháng Hai.

Trien vong nao cho thi truong chung khoan cua Trung Quoc? hinh anh 2(Nguồn: AFP/Getty Images)

Các nhà đầu tư đã mua vào cổ phiếu của các công ty Trung Quốc vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, khi nền kinh tế nước này phục hồi sau những tác động của đại dịch.

Tuy nhiên, chỉ số MSCI China giảm 28,8% so với mức đỉnh đạt được vào tháng Hai.

Theo số liệu của Bloomberg, chỉ số MSCI China chốt phiên 28/7 ở mức 92,36 điểm.

Goldman dự báo chỉ số MSCI China sẽ ở mức 103 điểm trong 12 tháng tới, giảm 22% so với mục tiêu được đặt ra trước đó là 128 điểm.

Các nhà phân tích của Goldman, trong đó có Kinger Lau, cho rằng các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc là chưa từng có tiền lệ về thời gian thực hiện, mức độ và phạm vi cũng như về thời gian thông báo chính sách mới.

Các nhà phân tích đã đưa ra một số kịch bản cho thị trường chứng khoán Trung Quốc, tùy thuộc vào mức độ kiểm soát mà chính phủ nước này thực hiện với các doanh nghiệp. Các dự báo vẫn rất không chắc chắn.

Trong kịch bản thị trường đi xuống, với lợi nhuận của công ty tư nhân của Trung Quốc giảm mạnh, giá trị của các công ty trong chỉ số MSCI China có thể giảm 24%.

Tuy nhiên, Goldman cho rằng kịch bản có khả năng xảy ra hơn là chỉ số chứng khoán của Trung Quốc sẽ tăng trong 12 tháng tới, dù thấp hơn mức dự báo ban đầu, khi các công ty cung cấp thực phẩm, quần áo, dịch vụ giáo dục ít sinh lời hơn do các sức ép về quy định.

Các nhà phân tích cho rằng biến động thị trường sẽ vẫn gia tăng trong ngắn hạn, khi các nhà đầu tư đánh giá lại dự báo về các quy định./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)