Cảnh tàn phá tại thị trấn Khan Sheikhun, Syria sau vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Theo Yonhap, Triều Tiên ngày 2/3 đã chỉ trích một cuộc điều tra của Liên hợp quốc về cáo buộc Bình Nhưỡng đang cung cấp cho Syria những vật liệu có thể được sử dụng nhằm chế tạo vũ khí hóa học, đồng thời tuyên bố nước này không phát triển và sản xuất những trang bị như vậy.

Tờ New York Times hồi tuần trước dẫn báo cáo của một ủy ban Liên hợp quốc đưa tin Triều Tiên đã cung cấp cho Syria những vật liệu có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học, và nước này đã cử các kỹ thuật viên về tên lửa sang các cơ sở tên lửa và hóa học của Syria.

Một giám đốc bộ phận báo chí của Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã phủ nhận thông tin trên.

Ông này nhấn mạnh Mỹ đã dựng chuyện về sự hợp tác giữa Triều Tiên và Syria nhằm tăng cường các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng và biện minh cho hành động xâm lược quân sự của mình tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy quân đội Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, Syria.

Thông báo trên được đưa ra tại một cuộc họp báo về việc điều tra của Ủy ban quốc tế độc lập được Liên hợp quốc ủy quyền liên quan tới cáo buộc quân Chính phủ Syria sử dụng khí Clo tại tỉnh Idlib và Đông Ghouta của Syria.

Tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học gần thành phố Saraqib của Idlib./.