Triều Tiên chỉ trích Nhật Bản trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Truyền thông Triều Tiên đang đưa ra hàng loạt chỉ trích nhằm vào Nhật Bản vì ủng hộ những lệnh trừng phạt đang áp dụng nhằm vào Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa nước này với Mỹ.
Triều Tiên chỉ trích Nhật Bản trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Business Recorder)

Theo Yonhap, truyền thông Triều Tiên đang đưa ra hàng loạt chỉ trích nhằm vào Nhật Bản vì ủng hộ những lệnh trừng phạt đang áp dụng nhằm vào Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa nước này với Mỹ.

Ngày 9/5, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đã đăng tải một bài bình luận gần đây trên tờ Roding Sinmun, lên án quân đội Nhật Bản tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên với Hải quân Anh tại vùng Vịnh Kanto thuộc Nhật Bản.

Truyền thông Bình Nhưỡng cũng chỉ trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản về việc sẽ tổ chức tập trận chung với Mỹ từ ngày 9-24/5.

Trong bài bình luận đăng ngày 8/5, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, còn lên án cuộc tập trận Nhật-Anh là "những động thái liều lĩnh khiêu khích."

Bài bình luận nêu rõ: "Không khí của sự hòa giải và lắng dịu đang lan rộng trên Bán đảo Triều Tiên như một kết quả của những biện pháp và nỗ lực tích cực, chủ động của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên yêu chuộng hòa bình. Cộng đồng quốc tế hy vọng không khí này sẽ dẫn tới một nền hòa bình bền vững. Đi ngược lại xu thế của thời đại, Mỹ và các lực lượng lệ thuộc đang gia tăng những lệnh trừng phạt và sức ép nhằm vào Triều Tiên."

Ngoài ra, tờ báo còn cảnh báo sự ủng hộ của Tokyo đối với các lệnh trừng phạt do Washington đứng đầu nhằm vào Bình Nhưỡng đang đe dọa "tình hình lắng dịu" trên Bán đảo Triều Tiên.

Động thái trên diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo hai nước gần đây đã bày tỏ sẵn sàng gặp nhau để bàn về vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản và những vấn đề khác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục