Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Reuters đưa tin, các quan chức Mỹ ngày 20/2 cho biết, Phó Tổng thống nước này Mike Pence đã lên kế hoạch gặp các quan chức Triều Tiên, trong đó có bà Kim Yo Jong - em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân Dân tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam, trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Đông PeongChang trong tháng này tại Hàn Quốc, song đến phút cuối Bình Nhưỡng lại hủy cuộc gặp.

Trong một tuyên bố, trợ lý Phó Tổng thống Mỹ Nick Ayers đã xác nhận thông tin trên.

Ông Ayers cho rằng Bình Nhưỡng đã hủy cuộc gặp sau khi ông Pence lên án các vi phạm nhân quyền của Triều Tiên và công bố kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Bình Nhưỡng.

[Ngoại trưởng Mỹ chờ đợi Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại]

Bên cạnh đó, ông Ayers nhận định có lẽ Triều Tiên chưa bao giờ chân thành về việc cùng ngồi xuống thảo luận với nhau.

Một quan chức khác của Mỹ cho biết, Triều Tiên đã hủy cuộc gặp dự kiến nói trên vào ngày 10/2 vừa qua, khoảng 2 giờ trước khi sự kiện này được bắt đầu.

Nếu diễn ra thì đây có thể được coi là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump và các quan chức Bình Nhưỡng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai bên liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ./.