Trieu Tien tim cach can bang loi ich voi My va Trung Quoc hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo AFP, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố "mối quan hệ hữu nghị, sự đoàn kết và hợp tác" sâu rộng với Bắc Kinh trong chuyến thăm thứ ba tới Trung Quốc trong năm nay, động thái cho thấy sự trung thành đối với đồng minh chính của ông sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài hai ngày, từ ngày 19-20/6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đánh giá cao "sự hợp tác chiến lược được củng cố gần đây" giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

[Trung Quốc kêu gọi Mỹ-Triều Tiên thực thi thỏa thuận đạt được]

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin: "Ông Kim Jong-un đã bày tỏ quyết tâm và nguyện vọng phát triển hơn nữa các mối quan hệ thân thiết của tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai đảng và nhân dân hai nước Triều Tiên-Trung Quốc."

Ông Kim Jong-un cũng mong muốn sự giúp đỡ (của Trung Quốc) đối với "triển vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Chuyến thăm Trung Quốc lần thứ ba của ông Kim Jong-un nhằm tái đảm bảo với Bắc Kinh rằng Bình Nhưỡng sẽ không sao lãng những lợi ích của Trung Quốc khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo trẻ tuổi này bước vào giai đoạn ngoại giao chưa từng có.

Động thái này còn nằm trong khuôn khổ hành động cân bằng tinh tế đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người mà các nhà phân tích cho rằng ông đang tìm cách đánh tráo các lợi ích của Mỹ và Trung Quốc với nhau trong khi vẫn duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh - nhà bảo trợ kinh tế và ngoại giao của ông.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều hy vọng sẽ chứng kiến bán đảo Triều Tiên sạch bóng vũ khí hạt nhân, song Bắc Kinh lo ngại sẽ phải trả giá cho việc Washington và Bình Nhưỡng có thể xích lại gần nhau hơn, có khả năng Trung Quốc coi điều đó là mối đe dọa đối với các lợi ích kinh tế và an ninh của Bắc Kinh trong khu vực./.

(Vietnam+)