Ngày 18/7, hãng Kyodo dẫn các nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra phóng xạ đối với hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản, sau những lo ngại về việc Nhật Bản xả nước thải qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.
Theo quy trình kiểm tra mới, thời gian thông quan các mặt hàng ướp lạnh và hải sản đông lạnh dự kiến lần lượt mất gần 2 tuần và 1 tháng. Tuy nhiên, nguồn tin cho hay quy trình này mới chỉ tiến hành ở Nhật Bản mà chưa phải ở Trung Quốc.
Hôm 7/7 vừa qua, giới chức hải quan Trung Quốc thông báo sẽ “tăng cường giám sát” và “kịp thời tiến hành mọi biện pháp cần thiết tùy theo diễn biến tình hình.”
Biện pháp này bao gồm kéo dài nghĩa vụ thủ tục hải quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Nhật Bản.
Theo nguồn tin, Bộ Nông nghiệp và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận về phương hướng giải quyết vấn đề trên.
[Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng cấm nhập khẩu hải sản]
Trong báo cáo trình lên Chính phủ Nhật Bản tháng trước, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã kết luận rằng kế hoạch xả nước thải phù hợp các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu và sẽ có tác động không đáng kể đối với con người và môi trường. Phía Tokyo đặt mục tiêu xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển từ mùa Hè năm nay.
Tuy nhiên, Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản ngừng thực hiện kế hoạch này, cho rằng đánh giá an toàn của IAEA không đồng nghĩa với “bật đèn xanh” cho việc xả “nước thải nhiễm phóng xạ” ra biển.
Bắc Kinh cũng cảnh báo sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản. Về phần mình, Nhật Bản bác bỏ quan điểm trên của Trung Quốc.
Kể từ sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Fukushima và 9 tỉnh khác ở Nhật Bản vì lý do an toàn.
Theo Kyodo, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ thắt chặt hơn nữa kiểm soát nhập khẩu thực phẩm trong trường hợp Nhật Bản bắt đầu xả thải thời gian tới./.